Mùa Vu Lan kể chuyện báo hiếu

07/11/201012:00 SA(Xem: 9591)
Mùa Vu Lan kể chuyện báo hiếu


MÙA VU LAN KỂ CHUYỆN BÁO HIẾU

 

Mỹ Tâm TrinhXưa nay ai cũng biết trong nền văn hóa và giáo dục của dân tộc Việt Nam từ cổ chí kim đã nói đến rất nhiều về chữ Hiếu. Trong đó có rất nhiều những lời thơ, bài hát, những câu ca dao, nhưng câu chuyện ngụ ngôn nói về sự hiếu thảo và khuyên người đời luôn nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ. Cũng như trong truyền thống đạo Phật của chúng ta có câu chuyện của ngài Đức Mục Kiền Liên.

 

Lúc còn nhỏ đã được mẹ ru ngủ bằng những câu chuyện, những bài hát, những câu ca dao này. Khi lớn lên tôi cũng đã dùng những bài hát, những câu ca dao những mẫu chuyện này để ru ngủ các con tôi. Ôi! Thiêng liêng làm sao! Những lời lẽ êm dịu, đầy ý nghĩa này đã truyền bá và thấm nhuần trong tâm trí, luôn nhắc nhở chúng ta không bao giờ xao lãng bổn phận làm con.

 

Trong nhân gian, không riêng gì người Việt Nam chúng ta biết nghĩ đến công lao sanh thành dưỡng dục mà tất cả những giống dân khác trên thế giới cũng có đồng quan điểm. Chẳng hạn như người Mỹ cũng có ngày báo ân cha mẹ vào những ngày Lễ Thân Phụ (Father’s Day, Thân Mẫu (Mother’s day). Dĩ nhiên những giống dân khác cũng có những ngày lễ tương tự, nhưng chúng ta chưa biết hay không biết đến.

 

Nhân dịp này chúng tôi xin chia xẻ đến quý vị một câu chuyện mà chúng tôi đã đọc được trong một tờ báo nào đó, về sự trả hiếu cũa một tội nhân đang chờ ngày hành quyết ở nước Ý.

 

Một tội nhân bị giam giữ đã lâu đang chờ ngày đưa ra hành quyết vì tội giết người cướp của. Một hôm anh ta nhận được lá thư ở quê nhà xa xuôi của người cha già cô đơn đang mong nhớ anh…

 

 “Con thương nhớ, đã lâu lắm rồi, cha không được gặp con, cha thương nhớ con vô cùng, cha nhớ những ngày con còn ở bên cha, cha con mình đã chia xẻ những vui buồn bên nhau, nhất là những ngày cha con mình đào xới đám đất sau nhà để trồng cà chua (1) và chúng ta đã có được những quả cà chua xinh tươi ngon ngọt. Giờ đây, cha đã già yếu, tuổi đã gần 80, cha không thể nào xới đất để trồng cà chua nữa nên cha không còn được ăn cà chua ngon, cha thèm lắm”.

 

Cách mấy hôm sau người cha nhận được búc thư của người con thân thương:

 

“Thưa cha thân thương, xin cha tha tội bất hiếu cho con. Con đã không nghe lời cha dạy dỗ nên hôm nay con phải chịu cảnh tù tội. Nhưng con cầu xin cha đừng bao giờ đào xới miếng đất sau vườn vì nó sẽ mang đến cho con nhiều sự bất lợi...”

 

Một tuần lễ sau, người ta thấy trong nhà ông cụ có rất nhiều cảnh sát, thám sát, và những nhân viên hữu trách của địa phương. Họ đến báo cho ông cụ biết, họ đang nghi ngờ là con trai ông đã dấu những bằng chứng giết người trong nhà ông và trong mảnh vườn. Họ xin phép ông cho xét nhà và đào xới mảnh vườn lên để tìm thi hài của nạn nhân. Sau nhiều tiếng đồng hồ đào xới thật sâu vào đám đất không sót một phân nào, họ không tìm đưọc gì. Họ xin lổi ông cụ và ra về một cách thất vọng.

 

Mấy hôm sau đó, người cha lại nhận được một bức thư của người con thân thương:

 

“Thưa cha, con lại xin cha tha tội bất hiếu cho con một lần nữa. Với hoàn cảnh hiện tại của con, dầu thương cha lắm, con rất đau lòng vì con không thể nào ra khỏi tù để giúp cha đào xới mảnh vườn, nên con đã nói dối cha…! Có như vậy con mới nhờ người ta đến đào xới mảnh vườn giúp cha. Bây giờ thì xin cha yên tâm con đã vui rồi, còn cha thì tha hồ mà trồng cà chua…””

 

Trong câu chuyện trên cho ta thấy rằng dầu giống dân nào, ở hoàn cảnh nào, dầu một người hung ác đến đâu, đã làm người thì ai cũng đều biết tôn trọng chữ hiếu.


Tiếc thay, người đời thường hay nguyền rủa và lên án những người con vì hoàn cảnh hay vì một lý do nào đó, họ không thể hiện được lòng hiếu đạo với đấng sanh thành. Nhưng người ta quên lãng những người con có hiếu đạo và những tấm lòng luôn ghi nhớ công ơn cha me như người tử tù nói trên. Chuyện xấu, chuyện dở thì luôn được nói đến, còn chuyện hay, tốt thì ít khi được khuyến khich, thưởng lệ.

 

Nhân dịp mùa Vu Lan Báo Hiếu xin qúy vị đọc câu chuyện trên để suy gẩm mà mở lòng vị tha cho những người con không có được hoàn cảnh thuận tiện để trả hiếu cho cha me. Nếu người tử tội trên không nghĩ ra được kế này để gíup cha, thì anh ta bị mang thêm một tôi bất hiếu nữa Đã là con, thì không ai lại không biết thương cha mẹ. Và cũng nên tán thưởng, khích lệ những người con có hiếu với đấng sanh thành, dầu cho là một hành động nhỏ, một cử chỉ yêu thương hay là một lời nói ngắn gọn.

 

Cầu xin Đc Mục Kiền Liên và mười phương Chư Phât gia hộ cho qúy vị và gia đinh thân tâm thường an lạc. Vạn cầu sở nguyện vào mùa Vu Lan báo hiếu này.

 

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát!

 

Vu Lan 2010

 

Mỹ Tâm Trinh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)