- Lá thư Trúc Lâm

25/02/201112:00 SA(Xem: 10109)
- Lá thư Trúc Lâm


Thư Xuân Tân Mão


 Mỗi năm có bốn mùa, có lẽ mùa Xuân là mùa đẹp nhất! khi còn ấu thơ, tôi thấy đứa trẻ nào cũng chờ đợi ngày Tết để được mặc áo mới và có được chút tiền may mắn nào đó. 

Xin thưa, ấy là ký ức hồi tưởng Xuân xa xưa rất kỷ niệm. Tuổi trẻ, đời hay đạo cũng thế, có nhiều thầm kín ước mơ một ngày…

Rồi thời gian qua đi, tuổi đời chồng chất lên thân phận kiếp người, dĩ nhiên ai cũng có một thân phận cho dù thiếu may mắn hay được may mắn. Dù sao, tất cả nó vẫn là bài học nuôi dưỡng cuộc đời khôn lớn đến lúc trưởng thành. Khi biết mình trưởng thành mới hiểu được rằng dòng đời không êm ả như một dòng sông.

Đúng thế! Dòng sông cũng có lúc như dòng đời. Dòng sông êm ả bình lặng con thuyền nào cũng thích thú, nếu là dòng sông con nước chảy nhanh cuồn cuộn như muốn kéo theo những gì vướng mắc, ấy là dòng sông đáng sợ.

Nhưng cho dù có ra sao, anh và tôi vẫn lớn lên và vươn vai gánh vác trách nhiệm làm người. Trách nhiệm nào cũng là trách nhiệm và phải đối diện với xã hội để học hỏi và gặm nhấm dòng đời. Thanh lịch đó ư? Thăng Trầm lắm nỗi gian truân ? Có người lúc nào cũng hãnh diện dòng đời đáng yêu, có người rất thích kiếp sống lãng tử phiêu bồng. Nhưng có biết đâu cuộc sống càng đau thương nó là chất liệu để nung đúc chí khí anh tài. Những ngôn ngữ chuyên chở đầy sáng tạo, những hình ảnh lập dị bất cần đời, những ấn tượng thi ca cho đến thực thể tiêu biểu của hôm nay, cố nhiên từ ước mơ, khởi điểm của nó là một mùa Xuân hạnh ngộ. Mùa Xuân ơi! Có nghe tiếng hát của một dòng sông?

Mùa Xuân năm đó hay mùa Xuân năm nay, dòng đời có gì khác biệt? Thời gian cũng chỉ là thời gian với cái đồng hồ, tích tắc gõ nhịp đều đặn. Có phải chăng khái niệm ấy đã dung hòa sức sống thực tại và cho dòng đời thêm chút hương sắc.

Những biến cố đã đi qua rồi bạn ạ! Ta còn đây gánh vác cơ đồ. Kẻ học đạo không để uổng phí thời gian chớ nên thúc thủ. Nghĩa là nếu có cơ hội, ta dám trực diện để mà đón nhận như đón nhận sức sống mùa Xuân. Chúng ta hy vọng mùa Xuân này sẽ đẹp hơn những mùa Xuân trước. Cầu mong sao cho quê hương mình sớm có tự do – dân chủ.

Sáng nay đi bách bộ sân chùa, tôi thấy cây đào nở hoa đẹp tuyệt vời! Biết rằng Xuân sẽ về.

Trước thềm năm mới Xuân Tân Mão, kính chúc quý văn nhân, thi sĩ và quý độc giả và các cơ sở thương mại nhà nhà tràn đầy phước đức – an vui hạnh phúc.

 

 Trân Trọng

  Toà Soạn Trúc Lâm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn