- Lễ Tạ Ơn Tặng Quà & Phát Cơm Cho Người Vô Gia Cư

27/02/201112:00 SA(Xem: 10315)
- Lễ Tạ Ơn Tặng Quà & Phát Cơm Cho Người Vô Gia Cư


Lễ Tạ Ơn Tặng Quà & Phát Cơm

Cho Người Vô Gia Cư

 

 Phóng Viên - Việt Báo 

  Thứ Tư, 11/24/2010, 12:00:00 AM

 

SANTA ANA (VB) - "Chùa Bảo Quang thực hiện các bữa cơm cho người vô gia cư vì người Việt tị nạn chúng ta không quên ơn nghĩa cưu mang của đất nước Hoa Kỳ." Đó là lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Chùa Bảo Quang, Santa Ana, trước khi lên đường đến công viên trước tòa Thị Chính Thành Phố Santa Ana để phát cơm và quà cho người vô gia cư nhân mùa lễ Tạ Ơn, vào Thứ Ba, ngày 23tháng 11 năm 2010.


Phóng viên Việt Báo đến Chùa Bảo Quang vào lúc 11:30 phút sáng Thứ Ba, ngày 23 tháng 11 để cùng tháp tùng theo phái đoàn Chùa đi phát cơm và quà cho người vô gia cư nhân mùa Lễ Tạ Ơn. Nhiều thiện nguyện viên và đồng hương Phật tử đã có mặt rất sớm để lo nấu nướng và sửa soạn các thức ăn uống và đặc biệt hôm nay còn có hàng trăm phần quà cho người vô gia cư. 
Vào bên trong nhà bếp Chùa Bảo Quang, phóng viên gặp nhiều người Phật Tử, trong đó có Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, cư sĩ Tâm Phú, cư sĩ Nguyễn Thanh Cúc, v.v… đang chuẩn bị các phần ăn. 
Vào Chánh Điện, phóng viên gặp Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Đại Đức Thích Nhuận Hùng và nhiều Phật tử đang chuẩn bị khoảng 300 phần quà cho người vô gia cư.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh cho biết, từ hơn 17 năm qua, Chùa Bảo Quang đều đặn tổ chức bữa cơm cho người vô gia cư tại Thành Phố Santa Ana, bất luận là ngày mưa hay nắng. Hòa Thượng nói rằng dù thời tiết thế nào thì những người vô gia cư vẫn đến đó để chờ bữa cơm truyền thống của Chùa vào mỗi Thứ Ba. Nếu Chùa không mang cơm đến thì chẳng lẽ để họ phải nhịn đói hay sao? 

Được hỏi nguồn tài chánh ở đâu để Chùa Bảo Quang có thể làm việc từ thiện ý nghĩa này trong suốt 17 năm qua, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh với nụ cười và giọng ôn tồn cho biết, lúc đầu Chùa tự làm và sau đó các Phật tử khắp nơi, trong và ngoài tiểu bang nghe biết đến cho nên đã phát tâm ủng hộ. Hòa Thượng nói rằng lâu nay Chùa không hề kêu gọi quyên góp. Tùy lòng thành của đồng hương Phật tử cho bao nhiêu thì Chùa làm bấy nhiêu, nếu thiếu thì Chùa cúng tiền thêm để lo cho đầy đủ. Hòa Thượng kể rằng các Phật tử tự nguyện đóng góp mỗi người, mỗi gia đình một ít từ gạo, muối, nước tương, rau quả, đậu hũ, muỗng, nĩa, đũa, nước ngọt, rồi họ giúp nấu nướng các thức ăn và cùng với Chùa mang ra công viên sát tòa thị chính thành phố Santa Ana để phát cho người vô gia cư. 

Hòa Thượng cho biết rằng Chùa Bảo Quang làm việc này không nhân danh tôn giáo, chỉ làm vì nghĩ rằng để báo đáp phần nào ơn nghĩa mà đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang người Việt tị nạn cộng sản chúng ta. Hòa Thượng khẳng định làm việc này để cho người Mỹ bản xứ thấy rằng người Việt tị nạn chúng ta không quên ơn cưu mang của đất nước Hoa Kỳ sau khi đã định cư, đã ổn định đời sống và đã thành đạt nhiều lãnh vực khác. Hòa Thượng nhấn mạnh đặc biệt trong mùa Lễ Tạ Ơn thì việc làm này lại càng mang nhiều ý nghĩa đích thực hơn đối với người dân Mỹ. 

Hòa Thượng cũng cho biết rằng người vô gia cư đa phần là người Mỹ da trắng, Mễ, da màu, chỉ một số ít người Việt Nam. Hòa Thượng cho biết khi mang cơm đến cho người vô gia cư ngài cảm thấy một chút gì đó hãnh diện vì việc làm chung không phải cho Chùa Bảo Quang mà cho cộng đồng người Việt tị nạn tại đây. 

Phóng viên Việt Báo lái xe theo phái đoàn Chùa Bảo Quang đến tận công viên gần tòa thị chính Thành Phố Santa Ana để chứng kiến tại chỗ quang cảnh tặng cơm và quà mùa Lễ Tạ Ơn. 

Đến nơi, một cảnh tượng thật cảm động diễn ra trước mắt. Nhiều người vô gia cư tự động đến giúp tay với các thiện nguyện viên Chùa Bảo Quang để mang bàn và các phần ăn sắp ra. Trên khuôn mặt của những người vô gia cư không dấu được niềm vui và nỗi cảm kích, dù họ trông rất tìu tụy và xơ xác. Phần ăn chưa sắp ra mà hàng trăm người vô gia cư đã xếp thành hàng dài chờ đến phiên mình vào nhận phần cơm, rất có thứ tự.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thăm hỏi và chúc mừng Lễ Tạ Ơn đến những người vô gia cư. Một vài người chắp tay xá và nói "cám ơn" bằng tiếng Việt với giọng phát âm rất cứng đến Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. 

Michael Gade là một người Mỹ Trắng trạc tuổi thất tuần cho phóng viên Việt Báo biết rằng ông đã đến dự những buổi phát cơm của Chùa Bảo Quang tại đây từ 2 năm nay. Ông nói trong giọng yếu ớt và phát âm không rõ rằng ông cảm thấy cảm kích trước việc làm hữu ích này của Chùa. 
Em Terry Giang, đang học tại Trường Trung Học La Quinta, cho biết đã tham gia làm thiện nguyện được một năm trong chương trình phát cơm của Chùa Bảo Quang. Em nói em chỉ đến giúp được vào những ngày nghỉ học. 

Đôi tay run run, bưng phần ăn, ngồi ăn trên ghế đá tại công viên, bà Toni Gayles, trông có vẻ yếu ớt, xanh xao và bệnh hoạn, cho phóng viên Việt Báo biết rằng bà là cư dân thành phố Yorba Linda. Nhưng vào 6 tháng trước bà mất sạch mọi thứ, từ nhà cửa, thẻ tín dụng, tiền bạc nên phải làm người vô gia cư. Được hỏi bà có gia đình con cái không? Nhìn phóng viên với cặp mắt ướt lệ, bà cho biết không có gia đình, chỉ một mình đơn độc, chịu đựng cảnh khổ cùng cực trong thời buổi suy thoái. 

Những người vô gia cư sau khi nhận phần ăn, được các thiện nguyện viên hướng dẫn đến lãnh phần quà, gồm áo quần, mền, v.v…

Sau bữa ăn xong chúng tôi nhận thấy những Phật Tử thiện nguyện khiêng bàn ghế lên xe, thì những người vô gia cư họ cũng giúp một tay đem đồ lên xe. Tinh thần giữa người cho và người nhận rất là hoan hỷ, để lại cho chúng tôi một ấn tượng đẹp giữa tình người với người không phân biệt màu da, chủng tộc.

 

 Phóng Viên -Việt Báo (ghi lại)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn