- Chùa Bảo Quang tổ chức dạ tiệc gây quỹ

27/02/201112:00 SA(Xem: 10290)
- Chùa Bảo Quang tổ chức dạ tiệc gây quỹ

CHÙA BẢO QUANG

T CHC DẠ TIỆC GÂY QŨY

 

Thanh Phong/Viễn Đông


ANAHEIM. Vào tối Chủ Nhật 26.12.2010 vừa qua, hơn 650 đồng hương Phật Tử đã đến nhà hàng Seafood Kingdom tại Anaheim để tham dự dạ tiệc gây qũy do Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tổ chức.

 Ngôi chùa Bảo Quang tọa lạc ngay góc đường Newhope – Hazard thuộc thành phố Santa Ana do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh làm Viện Chủ. Ngay từ khi mới xây dựng chùa, Hòa Thượng Quảng Thanh đã có ý biến nơi đây thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo và suốt 22 năm qua, lúc nào Hịa Thượng cũng canh cánh bên lịng, xây dựng cho kỳ được một cơ sở văn hóa Phật Giáo tương đối khang trang rộng rãi để thỏa mãn yêu cầu của Đồng Hương - Phật Tử. Không chỉ đơn thuần là một tu sĩ Phật Giáo, Thầy Quảng Thanh còn là một nghệ nhân: Từ nhiếp ảnh, hội họa, kiến trúc đến cả nghệ thuật cắm hoa, môn nào Thầy cũng tỏ ra lão luyện. Ai đã hơn một lần đến thăm chùa Bảo Quang, hẳn phải ngạc nhiên vì những công trình xây dựng trong khuôn viên chùa, từ hòn non bộ, tượng đài thuyền nhân, các tơn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A Di Đà, Phật Di Lặc, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát v.v...đều do thầy thực hiện một cách mỹ thuật và sắp đặt hài hòa, dĩ nhiên có sự tiếp tay của một số vị khác, đặc biệt có Đại Đức Thích Nhuận Hùng, Phó Viện Chủ là cánh tay mặt của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh cũng đã và đang chứng tỏ khả năng tiếp nối con đường của sư phụ mình. Và 17 năm trôi qua, một tạp chí mang tên Trúc Lâm đã liên tục phát hành rộng rãi để quảng bá Phật Pháp và Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam , được các Phật Tử đón đọc như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Tạp Chí Trúc Lâm được Đại Đức Nhuận Hùng và một số Phật Tử trong ban biên soạn cùng chung chăm sóc rất chu đáo và hôm nay, trong dạ tiệc có phần kỷ niệm đặc biệt này. Cũng

 

17 năm qua, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam Chùa Bảo Quang đã giúp bữa ăn cho người không nhà vào mỗi thứ ba hàng tuần tại Civic Center thành phố Santa Ana. Phóng viên Viễn Đông đã theo chân phái đoàn đến đây nhiều lần, và chứng kiến hàng trăm người ngoại quốc, đa phần là người Hispanic đứng xếp hàng rất trật tự để được ăn một bữa no nê với những món ăn thuần túy văn hóa Việt Nam, có lần một người Mễ Tây Cơ đã thốt lên bằng câu tiếng Việt dù không rõ ràng lắm: “Người Việt Nam tốt quá, đồ ăn Việt Nam ngon qúa, xin cám ơn”. Thử hỏi, còn điều gì làm cho người Việt sung sướng, hãnh diện hơn trong hoàn cảnh này? Đó là nét đẹp của người Việt, nét đẹp của văn hóa Việt Nam mà chỉ có Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam Chùa Bảo Quang mới thực hiện và duy trì liên tục 17 năm qua, bất luận mưa nắng, thời tiết khắc nghiệt, bữa cơm tình thương cho những người vơ gia cư vào ngày thứ ba khơng khi nào bỏ sĩt.

 

Trong thời điểm này, ai có dịp đi ngang chùa Bảo Quang lại càng ngạc nhiên hơn. Có nhiều người tự hỏi: Không biết Thầy Quảng Thanh kiếm tiền ở đâu mà xây ngôi chùa vĩ đại như thế này? Có người còn suy đoán và đặt nghi vấn. Chắc cĩ lẽ Thầy trúng số! Những thắc mắc như thế, nếu không có dạ tiệc hôm nay, thắc mắc vẫn còn là thắc mắc, nhưng trong dạ tiệc, khi Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa ban đạo từ, Hòa Thượng Chơn Thành nắm chặt tay Hòa Thượng Quảng Thanh hỏi: “Hỏi thiệt Hòa Thượng, còn thiếu nhà bank bao nhiêu tiền?” Hòa Thượng Quảng Thanh cười rất sảng khoái trả lời: “Con không thiếu nhà bank một xu, chỉ thiếu nợ các Phật Tử cho mượn không lấy lãi thôi, và sở dĩ con không mắc nợ nhà bank, vì có nhiều cơ sở thương mại, nhiều Phật Tử cho mượn năm trăm, ba trăm , hai trăm ngàn...nhưng các vị ấy không muốn nêu danh và nhiều Phật Tử khác đã phát tâm cúng dường nên mới xây dựng được Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo bề thế như đang thực hiện. Nghe xong, Hòa Thượng Chơn Thành cúng dường ngay $5000 Mỹ kim, và nhiều vị khác thay phiên nhau cúng dường, người $1000, người $500, $300, $100, $50...danh sách mỗi lúc một dài thêm. Hòa Thượng Thích Quảng Thanh trong lời chào mừng Chư Tôn Đức, quan khách và Đồng Hương, Thầy cho biết như sau:

 

“Để đáp ứng nhu cầu giáo dục thiếu nhi hiểu biết truyền thống văn hóa Việt Nam, các cụ cao niên có nơi nương tựa để tu học và để chia xẻ những khó khăn bất thường của mọi người, chúng tôi cố gắng xây dựng một Trung Tâm Văn Hóa có đủ những sắc thái đa dạng và tiện nghi, phù hợp với luật lệ thành phố Santa Ana. Công tr ình xây dựng còn đang diễn tiến nhưng khả năng tài chánh của chùa thiếu hụt. Do vậy, chúng tôi tổ chức dạ tiệc hôm nay là để qúy ngài và qúy vị thể hiện từ tâm, giúp đỡ để công trình xây dựng Trung Tâm Văn Hóa PG chùa Bảo Quang được hồn thiện nhanh chĩng.

 

Đến tham dự dạ tiệc, về phía Chư Tôn Đức, ngoài Hòa Thượng Viện Chủ và Đại Đức Viện Phó chùa Bảo Quang, chúng tôi thấy có qúy Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thích Chơn Thành, Thích Hạnh Đạo,Thích Minh Mẫn, Thượng Tọa Thích Minh Trí, Thích Phước Niệm và một số Thượng Tọa, Đại Đức khác cùng các Ni sư Thích Nữ Chân Thiền, Thích Nữ Chân Diệu, Viện Chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm, Sư bà Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ chùa A Di Đa, Ni Sư Thích N ữ Giới Hương Viện Chủ Chùa Hương Sen và một số Ni Sư, Ni Cô trong vùng lân cận vì khơng rõ hết danh tánh... Trong hàng quan khách có sự hiện diện của bà Phó Thị Trưởng Santa Ana, Nghị viên Tạ Đức Trí, một số nhân sĩ Phật giáo, ông bà giáo sư Song Thuận (Chủ tịch Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt); cựu Đại Tá Trần Đình Vọng (Tỉnh trưởng Bình Định), cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính và các cơ quan truyền thông, báo chí...

 

Về phía chính quyền gồm cĩ: Phó Thị Trưởng Santa Ana và Nghị Viên Tạ Đức Trí lên phát biểu, cả hai vị đều mong ngôi chùa Bảo Quang sớm hoàn thành. Nghị viên Tạ Đức Trí ca ngợi việc tổ chức các bữa ăn cho người không nhà là thể hiện tinh thần từ bi của Đức Phật mà chùa Bảo Quang đã thực hiệïn liên tục 17 năm qua.

 

Đoàn Văn nghệ Hoa Từ Bi của chùa Bảo Quang cùng với một số ca sĩ đã góp nhiều tiết mục giúp vui trong Dạ tiệc, trong đó có nhiều bài hát được phổ từ thơ của nhà thơ Thanh Trí Cao tức Thầy Quảng Thanh.

 

Nhà địa ốc An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên tình nguyện làm công quả, bà bước lên sân khấu, tay cầm hộp giấy carton, miệng kêu gọi sự tiếp tay thêm của người tham dự bằng cách ủng hộ một , hai viên ngói cho chùa, mỗi viên ngói $6.00. bà Kiều và một bà cựu phu nhân Đại Tá cùng các em Gia đình Phật Tử Bảo Quang đã đến từng bàn xin sự giúp đỡ thêm. Nhờ sự khéo ăn - khéo nói của cựu phóng viên chiến trường Kiều Mỹ Duyên, buổi dạ tiệc thâu thêm được khoảng 5 ngàn đô la nữa, ngoài những vị mạnh thường quân đóng góp qua việc mua bàn tiệc. Có nhiều vị đã bỏ tiền mua hết bàn nhưng không đi, nhường chỗ cho các Phật Tử khác.

 

Trong lúc mọi người dự tiệc chay, Hòa Thượng Quảng Thanh đi từng bàn, cám ơn mọi người và tặng mỗi ân nhân một CD và xâu chuỗi Bồ Đề.

 

Với kết qủa khả quan trong dạ tiệc, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh ngỏ lời Tri Ân qúy Chư Tôn Đức Tăng, Ni, quan khách, qúy mạnh thường quân cùng Đồng Hương Phật Tử và các cơ quan truyền thông, các anh chị em trong Ban tổ chức, Ban trật tự, Ban nhạc và Ban Hợp Xướng Hoa Từ Bi do nhạc sĩ Nam Hưng hướng dẫn và tập luyện, hy vọng chùa có đủ tài chánh tiếp tục công việc xây dựng Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang và sớm tổ chức khánh thành vào những tháng đầu năm 2011.

 

Thanh Phong/Viễn Đông
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn