- PHẬT TỬ VÀ VIỆC THIỆN - Kiều Mỹ Duyên

23/02/201212:00 SA(Xem: 8942)
- PHẬT TỬ VÀ VIỆC THIỆN - Kiều Mỹ Duyên


PHẬT TỬ VÀ VIỆC THIỆN

 

 KIỀU MỸ DUYÊN

 

Làm việc thiện thì ai cũng thích, vì giúp người, người giúp người khác là vui trước khi người được giúp.


Chùa Bảo Quang, ở thành phố Santa Ana, quanh năm suốt tháng cứ đến thứ ba hằng tuần thì phát cơm cho người không nhà, cơm gồm 3 món: đậu hủ kho, rau xào, mì xào, bánh mì cơm trắng, và thêm trái cây như cam, chuối v.v. Người thưởng thức những món chay này là những người không nhà ở công viên thành phố Santa Ana, xung quanh tòa Thượng Thẩm của quận Cam.


Người nào tháp tùng với phái đoàn phật tử của chùa Bảo Quang đi cho cơm phải mang găng tay lịch sự, nhã nhặn, ân cần, niềm nở với người không nhà. Hòa thượng Thích Quảng Thanh hoặc thầy Hùng thường đi với phái đoàn, người nhận cơm đứng sắp hàng đợi tới phiên của mình, có người nói liên tu bất tận, có người nhảy múa, có người trầm lặng không nói một lời. Lấy cơm xong, họ ngồi ghế đá hoặc dựa gốc cây ăn cơm một cách ngon lành, có người có xe đạp, họ khóa xe đạp vào gốc cây yên lòng đi lấy cơm.


Hàng trăm người đứng xếp hàng, có người hứng thú với ống kính của đài truyền hình, có người gọi chúng tôi:

- Phỏng vấn tôi, phỏng vấn tôi, tôi có nhiều chuyện để kể lắm !

Một bà nhỏ nhỏ:

- Có thể cho tôi thêm một dĩa cơm nữa được không. Bạn trai tôi đi tìm việc, nếu bạn trai tôi có việc làm sẽ nuôi tôi, quý vị sẽ không gặp tôi nữa đâu.

Một người phụ nữ ốm yếu, gầy còm như bộ xương biết đi, đầu tóc rồi bù, đi xin ăn mà vẫn có bạn trai thật tuyệt diệu ?

Có người không nhận cam vì họ nói đau bao tử bác sĩ không cho ăn thức ăn chua. Ở thế giới của những người không nhà rất vui nhộn, không dè dặt, muốn nói gì thì cứ nói, muốn ăn thì cứ ăn, họ ăn rất ít, mỗi người có thể đến nhiều lần, nhưng đa số chỉ lấy một dĩa cơm mà thôi.

Đời sống với gió mưa, ngủ ở công viên, trên ghế đá không làm họ lo lắng vì đâu phải trả tiền điện nước, tiền nhà, họ sống thảnh thơi, thong dong rong chơi, đời sống không lo nghĩ không bận rộn với bất cứ việc gì.

Buổi tối, có người ngủ ở công viên, ghế đá, có người ở nhà tạm trú của các cơ sở từ thiện, rồi sáng thức dậy đi lang thang rong chơi.

Tôi rất kính phục những người miệt mài làm việc từ thiện, làm việc từ thiện ít có ai dành giựt để làm, nhiều người làm việc từ thiện từ trẻ đến già đến chết vẫn vui vẻ.

Hạnh phúc là mình muốn làm việc gì thì làm việc đó, nhiều bà trong nhà bếp của chùa nấu ăn miệt mài ngày thứ năm, một trong những người đó là chị Hậu (chồng chị trước đây là Đại Tá Nhảy Dù), cô Xuân trẻ xinh đẹp, chị Bảy và nhiều chị nữa, trong đó cũng có các ông cùng làm việc thiện với họ.

Nhiều người ở xa như ở Đức, Hòa Lan, Pháp, New York ... về thăm chùa Bảo Quang trước đây 10 năm và sau 10 năm trở lại nhiều người nói với chúng tôi:

-Chùa Bảo Quang phát triển nhanh và mạnh.

Tôi nói:

- Bao nhiêu công lao của nhiều người, từ thầy trụ trì đến Phật tử, cũng nhờ Trời Phật phù hộ mà có ngày hôm nay.

 Phật tử đông thì chùa phải lớn, chỗ đậu xe phải nhiều nhưng than ôi, chỗ đậu xe của chùa lồi lõm, bụi ngất trời, đến bao giờ mới hoàn tất chỗ đậu xe của chùa ?

- Sẽ xong, sẽ xong, chỗ đậu xe là của nhiều người, mọi người cùng đóng góp thì việc gì mà không xong ?

Làm một lúc nhiều việc: xây chùa, ấn hành tờ báo Trúc Lâm, cho cơm cho người không nhà, hoàn thành chỗ đậu xe ?

Nếu không nhờ người, không nhờ Trời Phật phù hộ chắc sẽ hoàn tất công việc lớn như thế này ?

Điểm đặc biệt của chùa Bảo Quang là gần đây mới có tiệc gây quỹ chứ những năm trước không có. Hòa Thượng viện chủ không bao giờ kêu gọi đóng góp cho người không nhà, nhưng cũng có người phát tâm làm việc thiện giúp cho người không nhà…

 

Ở Mỹ sao thời gian ngắn quá, không làm được việc gì thì đã hết ngày. Nhưng vẫn có người để nhiều thì giờ làm công quả, tôi thán phục họ vô cùng. Làm việc từ thiện sẽ thấy đời đẹp hơn, thấy mình còn có phúc nhiều hơn người khác, như người không nhà, người cùi, những đứa trẻ mồ côi không cha mẹ đang ở trong trại mồ côi, hay những người đang ở trong bệnh viện hoặc viện dưỡng lão.

 Cầu xin Trời Phật phù hộ cho những người có lòng.

 

 Kiều Mỹ Duyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)