- Đức Đạt Lai Lạt Ma - Nguyễn Trần Ai

23/02/201212:00 SA(Xem: 9138)
- Đức Đạt Lai Lạt Ma - Nguyễn Trần Ai


Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

Nguyễn Trần Ai 


Ngày 10.2.2009 Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Roma, được ông thị trưởng Gianni Alemanno đón tiếp để phong chức “công dân danh dự của thủ đô Roma” cho Ngài. Nhà cầm quyền Tàu đã phản đối cho rằng Ý đã có những hành động can thiệp vào nội bộ Tàu.

 

Ngày 17.11.2009 Ngài viếng thăm vùng Trentino Alto Adige ở khu vực Bắc Ý, một vùng được hưởng quy chế tự trị đối với nhà nước trung ương Ý, một “mô hình” rất có ý nghĩa đối với những người đang đấu tranh dành quyền tự trị cho Tây Tạng. Trong một cuộc hội thảo bàn tròn trước khi lên đường đến Roma, Đức Đạt Lai Lạt Ma khẳng định rằng “phía Tây Tạng lúc nào cũng sẳn sàng đối thọai với chính phủ Tàu”. Ngài cũng đã đánh giá rất cao những tuyên bố về trường hợp Tây Tạng của TT Barack Obama trong chuyến đi thăm Tàu vừa qua, dù rằng theo ngài thì “rõ ràng là Mỹ đang gặp phải nhiều giới hạn do đó Mỹ không thể nào hành xử như họ mong muốn”. Ngày 18, ngài đến Roma để tham dự Đại Hội Nghị Viện Thế Giới lần thứ V về vấn đề Tây Tạng do chính Liên Nhóm Đại Biểu Italia-Tây Tạng tổ chức. Có khoảng 200 đại biểu nghị viện của 28 quốc gia đến tham dự. Đại biểu nghị viện Ý, ông Matteo Meccaci, thuộc đảng Dân Chủ, và cũng là Chủ tịch liên nhóm tuyên bố, “Đại hội này rất quan trọng và là một xét nghiệm đối với cộng đồng thế giới về một khả năng chung sống giữa các luồng tư tưởng khác nhau dựa trên một nền tảng văn minh hiện đại”. Chủ tịch Hạ viện, ông Gianfranco Fini, có buổi tiếp xúc riêng với ngài với tính cách cá nhân. Trong quá khứ, mỗi khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Ý và nếu có những buổi gặp gỡ với các nhân vật Nhà nước, dù trung ương hay địa phương, sau đó đều có ít nhiều căng thẳng ngọai giao giữa Ý và Tàu.

Ngày 6.10.2009 ngài đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn lãnh một giải thưởng để tưởng nhớ cố dân biểu Tom Lantos, nhà đấu tranh nhân quyền lâu năm mới từ trần năm ngoái vì ung thư. Ngài được các nhà lập pháp có thế lực nhất Quốc Hội HK, John MacCain và Nancy Pelosi hân hoan đón mừng nhưng không được cái hân hạnh TT Obama tiếp kiến. Bạch Ốc quyết định TT có gặp ngài thì cũng phải sau khi sang Bắc Kinh vào tháng 11.

 

Phát ngôn viên Bạch Ốc Robert Gibbs thanh minh rằng như thế lợi cho Tây Tạng hơn vì “chúng ta có thể nói chuyện với Tàu về các quan tâm đối với dân Tây Tạng”. Quyết định này gây phản ứng khắp nơi. Dân biểu Virginia Frank Wolf áp lực mạnh TT Obama xét lại quyết định và đừng có “khấu đầu (kowtow) chính phủ Tàu, một chính phủ đàn áp dã man chính dân của nó”. Giáo sư quan hệ quốc tế Amitav Acharya tại American University kiêm chủ tịch ASEAN Studies Center của đại học này viết một bài nhan đề “Không tiếp kiến Đạt Lai Lạt Ma? Nghĩ lại đi Obama!” (No Dalai Lama Meeting? Think Again, Obama).

 

Katrina Lantos Swett, con gái cố dân biểu Lantos, nhắc nhở rằng từ 1991 ai lên làm TT cũng đều có gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma và không khi nào ngài được tiếp đón mà không làm Tàu cáu tiết. Còn góa phụ Annette Lantos thì kể rằng chồng bà là người đầu tiên đã mời Đức Đạt Lai Lạt Ma Lạt Ma đến Quốc Hội năm 1987: “Bộ Ngoại Giao áp lực chồng tôi ghê lắm nhưng ông bảo toàn thể phái đoàn Ngoại Giao cứ đi mà thả diều”. Lần này thì bộ Ngoại Giao cử phối hợp viên Tây Tạng Maria Otero đến quan sát lễ trao giải thưởng cho ngài.

 

Tại Hoa Thịnh Đốn, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện với sinh viên American University, tiếp xúc với các khoa học gia, các nhà giáo dục và các lãnh tụ Quốc Hội. Ngày 7, ngài phát biểu trước một cử tọa tại buổi trinh bầy Giải Thưởng Ánh Sáng Chân Lý 2009 (2009 Light of Truth Awards) do Chiến Dịch Quốc Tế Cho Tây Tạng (The International Campaign for Tibet) tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn.

 

Giữ đúng lời hứa, sáng 18.2.2010, TT Barack Obama đã tiếp đón và trò chuyện với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng. TT đã ca ngợi nỗ lực theo đuổi phương thức đối thoại bất bạo động của Đức Đạt Lai Lạt Ma với chính quyền Tàu và hứa sẽ trợ gíup bảo tồn bản sắc Tây Tạng và nhân quyền tại xứ này. TT Obama trao lại cho Đức Đạt Lai Lạt Ma bản sao lá thư của cố TT Roosevelt viết cho ngài năm 1942, lúc ngài mới lên 7, kèm theo một chiếc đồng hồ đeo tay bằng vàng hiệu Rolex mà ngài hiện còn giữ.

 

Trước đó, bộ Ngoại Giao Tàu nói rằng Bắc Kinh “mạnh mẽ chống lại” chuyến đi của Đức Đạt Lai Lạt Ma và yêu cầu Hoa Kỳ rút lại lời mời “ngay tức khắc”. Đáp lại, phát ngôn viên của TT Obama nói rằng cuộc gặp mặt tại Tòa Bạch Ốc sẽ “diễn ra thứ Năm tuần tới như đã lên kế hoạch”.

 

Chỉ vài giờ sau cuộc hội kiến giữa hai vị nguyên thủ Tây Tạng và HK, phát ngôn nhân của bộ Ngoại Giao Tàu Mã Triều Húc đã đưa ra một tuyên bố nói rằng cuộc gặp này đi ngược lại những cam kết mà chính phủ Mỹ đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng thừa nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và không ủng hộ Tây Tạng độc lập. Hôm sau thứ trưởng Ngoại Giao Thôi Thiên Khải triệu đại sứ Jon Huntsman đến để trình bày điều mà Bộ này gọi là “một sự phản kháng nghiêm nghị” về cuộc gặp của Tổng thống Obama.

 

Một phát ngôn nhân của sứ quán HK nói rằng Hoa Thịnh Đốn biết trước Bắc Kinh sẽ có phản ứng giận dữ và cho biết đại sứ Huntman nói với Thôi Thiên Khải rằng đã đến lúc hai quốc gia nên tiến lên phía trước và bước vào một tinh thần hợp tác. Không biết Hồ Cẩm Đào có thay đổi lịch trình công du HK vào tháng tư sắp tới hay không, giả dĩ hiện giờ quan hệ Mỹ-Tàu đang xấu vì nhiều chuyện như Hoa Kỳ định bán vũ khí cho Đài Loan, Tàu kiểm duyệt Internet và kìm tỷ giá đồng nhân dân tệ. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng có cuộc nói chuyện với ngoại trưởng Hillary Clinton tại bộ Ngoại Giao.

 

Thứ năm hội kiến với TT Obama, thứ sáu, 19.2.2010 Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Thư viện Quốc hội Mỹ để nhận huy chương vì Dân Chủ do chủ tịch Quỹ Quốc gia Vì Dân Chủ (NED), một tổ chức thiện nguyện được Quốc hội Mỹ tài trợ trao sau khi tuyên dương ngài, “Đức Đạt Lai Lạt Ma đã mang đến hy vọng chẳng những cho dân tộc Tây Tạng mà cho cả những dân tộc bị đàn áp khác trên thế giới trong cuộc đấu tranh chống lại sự tàn bạo và sỉ nhục”. Ngài bày tỏ lòng thán phục đối với nền dân chủ Hoa Kỳ và phát biểu rằng ngài tin là đảng Đảng CS Tàu không còn được số đông quần chúng ủng hộ và không còn tư tưởng vững chắc đã đến lúc nên “rút lui một cách lịch sự”

 

Obama tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma nhưng có vẻ như phải làm một việc bất đắc dĩ. Đức Tâm của đài Radio France International tường trình: “Ông Barack Obama không đứng bên cạnh lãnh đạo tinh thần Tây Tạng khi xuất hiện trước công chúng, giống như hồi 2007, khi ông George Bush trao tặng Ngài huy chương của Quốc Hội. Cuộc gặp diễn ra tại phòng Bản Đồ (còn gọi là phòng Tình hình) ở phía tây khu Nhà Trắng, chứ không phải trong phòng Bầu Dục. Nói tóm lại, để không làm phật ý quá mức Trung Quốc, trong một chừng mực nào đó, có thể ví như Đức Đạt Lai Lạt Ma đi vào Nhà Trắng bằng cửa hậu và đành chấp nhận một cuộc viếng thăm vội vã”.  

 

Không biết Đức Đạt Lai Lạt Ma vào Nhà Trắng bằng cửa nào nhưng có mấy tấm hình chụp ngài được mấy nhân viên bảo vệ dẫn ra bằng cửa ra vào của bồi bếp, ngổn ngang các túi rác, ngài đi đôi dép Nhật, vẫn tươi cười như không có gì xẩy ra. Có lẽ bức ảnh này cố ý chụp ngài trong tư thế bị miệt thị để trình cho Hồ Cẩm Đào xem cho bớt giận.

 

Từ tháng 10 và 11.2002 trên tạp chí Người Dân số 146 và 147 tôi đã có bài “Cái Gương Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ”, bây giờ sự kiện này lại cho thêm một cái gương nữa.

Tiêu biểu cho cái gương này là Đức Đạt Lai Lạt Ma và bà Rebiya Kadeer, nhà tỷ phú được báo Pháp Le Monde mệnh danh là “bà mẹ của người Duy Ngô Nhĩ”. Hai vị đoàn kết trong đấu tranh bất bạo động và cùng được quốc tế khâm phục và hỗ trợ. 

  

Cựu TT George W. Bush bị chê trách đủ điều nhưng thái độ của ông đối với Hồ Cẩm Đào không đến nỗi “nhẹ thể”. Khi ông tiếp kiến Hồ Cẩm Đào ngày 22.4.2006 tại tòa Bạch Ốc. Không hiểu vô tình hay cố ý, khi hô nghiêm chào quốc ca quốc kỳ Tàu, người xướng ngôn đã đọc là Republic of China (Cộng Hòa Tàu) tức là tên chính thức của Đài Loan, lẽ ra phải là People's Republic of China (Cộng Hòa Nhân Dân Tàu). Hồ Cẩm Đào có nhận ra cũng phải lờ đi. Trong cuộc họp báo ở Toà Bạch Ốc, bác sĩ tiến sĩ Wang Wenyi 47 tuổi, phóng viên của tờ báo The Epoch Times được mời vào tham dự, đã la lớn lên chửi Hồ Cẩm Đào một tràng tiếng Tàu, “Hồ Cẩm Đào, những ngày của ông đã bị bại liệt. Xin TT Bush hãy ngăn hắn hại đến Pháp Luân Công. Bọn Cộng sản này là thứ tàn ác, man rợ, vô nhân đạo, ông Bush hãy đuổi hắn đi đi đừng cho hắn đứng nói sạo nữa” làm cho một số đông máy quay phim thay vì quay Hồ Cẩm Đào lại đưa sang thu hình bà Wang Wenyi. Vài phút sau Cảnh Sát Bảo Vệ đưa bà ra ngoài. Phái đoàn của Hồ Cẩm Đào tức tối nói với Thông Tấn Reuters rằng “Tại sao chính phủ Mỹ để cho bà này đứng nói lâu vậy? An ninh đâu, sao không bắt bà ấy đi ngay mà để nói lâu như vậy?” Đáng lẽ phải hỏi sao lại để cho bà vào phòng họp vì ai mà không biết là tờ Epoch Times là báo của Pháp Luân Công, chuyên môn đăng những tin tức và bình luận đả kích Tàu Đỏ rất lý thú. Sau khi Hồ Cẩm Đào nói xong , TT Bush đứng ra xin lổi về những gì đáng tiếc đã xảy ra trong cuộc họp báo. Trong khi đó, bên ngoài tòa Bạch Ốc trên 700 người thuộc Pháp Luân Công và người Tây Tạng đã la lớn những khẩu hiệu “Đảng CS Tàu tàn ác, sát nhân”, “Hãy trả lại Tây Tạng cho người Tây Tạng”, “Đài Loan là của Đài Loan chứ không phải của Trung Cộng”.

 

Nhờ uy tín của Đức Đạt Lai Lạt Ma người Tây Tạng tranh đấu suốt nửa thế kỷ đạt được nhiều thắng lợi, gây cảm tình tại các quốc gia dân chủ. Kỷ niệm 50 năm ngày Tây Tạng nổi dậy chống Tàu và bị Hồng Quân đàn áp đẫm máu (10.3.1959-10.3.2009) lá cờ Tây Tạng Tự Do được thành phố Frankfurt am Main, Đức, quyết định cho treo tại Toà Thị Chính của Thành Phố ở Roemerberg, nơi có rất nhiều du khách ngoại quốc đến thăm viếng và chụp hình lưu niệm mỗi ngày. Trong năm 2009, ở Cộng Hoà Liên Bang Đức có 992 thành phố, tỉnh và quận treo Cờ Tây Tạng Tự Do trong ngày 10.03. 

Cùng một hoàn cảnh, người Việt tỵ nạn khắp nơi thường sát cánh tranh đấu với người Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng tỏ lòng ưu ái với người Việt tỵ nạn.

 

Trong chuyến công du 12 ngày ở Pháp từ ngày 11 đến 23.8.2008, ngay hôm sau khi đến, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến viếng chùa Khánh Anh của Việt Nam tại thị xã Evry, tỉnh Essonnes cách Paris 30 cây số, được hoà thượng viện chủ Thích Minh Tâm đón vào chánh điện. Ngài lễ Phật 3 lạy, đầu cúi sát thảm đỏ rồi chân trần, ngồi xếp bằng trên ghế trước bàn thờ Phật. Trong số quan khách ở chánh điện, có Đức Giám Mục Michel Dubos nhân danh toàn thể giáo dân Kitô giáo kính gửi lời chào mừng và chúc sức khỏe lên ngài; ông Jean-Paul Huchon, chủ tịch hội đồng Essonne, chào mừng và hân hạnh đón tiếp ngài ngày đầu tiên trong thời gian ngài thăm nước Pháp; ông Manuel Valls, thị trưởng Evry, chào mừng ngài đến thăm chùa Khánh Anh và thành phố ông.

 

Đáng tiếc cho chúng ta không có một Đạt Lai Lạt Ma nào để làm chất xúc tác cho các nỗ lực tranh đấu mang lại kết quả khả quan như người Tây Tạng tuy dân số người tỵ nạn của chúng ta đông gấp bội người tỵ nạn Tây Tạng.

 

Trung Cộng đã phá tan hoang Tây Tạng và Việt Nam, gây ra một cuộc Pháp nạn chưa từng có, nhưng cũng nhờ thế chư vị lạt ma Tây Tạng và Tăng Ni Việt Nam đã túa ra muôn phương hoằng pháp. Nhờ thế, nhân loại đang bế tắc tâm linh, lạc lõng không tìm ra con đường giải thoát, nhiều người có duyên đã được soi sáng để tìm về đất Phật. Cái nghịch lý trong đạo Phật là thế.


 Nguyễn Trần Ai


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn