- Phóng Sự - Thanh Phong - NHẬT BÁO VIỄN ĐÔNG

23/02/201212:00 SA(Xem: 9099)
- Phóng Sự - Thanh Phong - NHẬT BÁO VIỄN ĐÔNGPhóng Sự

 

 Chùa Bảo Quang Kỷ Niệm 23 Năm Thành Lập

 - Ra Mắt CD Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền

 - 19 Năm Cung Cấp Bữa Ăn Cho Người Vô Gia Cư và

 - 19 Năm Duy Trì Tạp Chí Trúc Lâm

 

 Phóng viên Thanh Phong - NHẬT BÁO VIỄN ĐÔNG  


WESTMINSTER. Đánh dấu 23 năm thành lập Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, 19 năm giúp bữa ăn cho người vô gia cư và 19 năm phát hành tạp chí Trúc Lâm, chiều Chủ Nhật 11 tháng 12 vừa qua, chùa Bảo Quang đã tổ chức dạ tiệc mừng kỷ niệm nêu trên và đồng thời cũng để ra mắt CD “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền” nhằm gây quỹ hoàn thành Parking Lot trong khuôn viên chùa.

 

Trong phần mở đầu dạ tiệc, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh nói: “ Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền” là những vần thơ do tôi sáng tác nhưng nhờ nhạc sĩ Hoàng Quang Huế phổ nhạc, tạo ra những dòng nhạc tuyệt tác và đặc biệt hơn nữa là nhạc sĩ Sỹ Đan đã bỏ nhiều công lao giúp chúng tôi hoàn thành CD này, đó là mục đích mà chúng tôi mời quý ngài cũng như quý vị đến thưởng thức dạ tiệc này, và một lần nữa, chúng tôi nghĩ rằng quý vị giới thiệu quan khách cũng như quý vị giáo sư, qúy vị thức giả cũng như quý đồng hương Phật tử tại Orange County, vùng Los Angeles và phụ cận hoặc những vùng khác đến dự dạ tiệc này là nhằm mục đích hỗ trợ cho chùa Bảo Quang chúng tôi hoàn thành cái Parking Lot, vì một văn phòng đã xong rồi, một ngôi chánh điện 10,000 square feet đã xong, Trung Tâm Văn Hóa cũng đã hoàn thành xong do nhà thầu Vincent Nguyễn giúp chúng tôi. Xin quý vị cho một tràng pháo tay thật nồng nhiệt chào đón tất cả qúy vị ân nhân của chùa Bảo Quang chúng tôi”.

 

Sau đó, Hòa Thượng giới thiệu bà Claudia Alvarez Phó Thị Trưởng và nghị viên Vincent Sarmiento lên sân khấu để Hòa Thượng choàng huy hiệu Trung Tâm Văn Hóa PG chùa Bảo Quang và bày tỏ lòng biết ơn. Hòa Thượng cũng có một món qùa rất đặc biệt trao tặng bà Vân Bằng vì theo lời Hòa Thượng: “Nếu không có ông chánh án Nguyễn Trọng Nho và bà Vân Bằng, chúng tôi không thực hiện được ngôi chùa nguy nga đồ sộ như hiện nay”.Hòa Thượng Quảng Thanh đã nhờ bà Phó Thị Trưởng Santa Ana trao món qùa đặc biệt này cho bà Vân Bằng, phu nhân chánh án Nguyễn Trọng Nho. Ngoài ra, Hòa Thượng cũng trao qùa cho bà qủa phụ Nguyễn Sỹ Tế và con trai bà là nhạc sĩ Sỹ Đan cùng một số ân nhân khác.

 

Ngoài Hòa Thượng Quảng Thanh, Đại Đức Thích Nhuận Hùng, chúng tôi thấy có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; HT. Thích Giác Sỹ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý, HT. Thích Nhật Quang trú sứ chùa Phổ Đà và Đại Đức Thích Tâm Lương, quyền trụ trì chùa Phổ Đà, một số Ni sư và các cư sĩ: Tâm Phú, Mật Nghiêm, Nguyễn Thanh Cúc, Lê Quang Dật cùng cựu Trung tá Nguyễn thị Hạnh Nhơn, ông chánh án Nguyễn Trọng Nho, các giáo sư Phạm Cao Dương, Lê Văn Ba, nhạc sĩ Hoàng Quang Huế, bà qủa phụ Nguyễn Sỹ Tế, nhạc sĩ Sỹ Đan, ký giả An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, các kỹ sư xây dựng thuộc nhà thầu Vincent Nguyễn và một số nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ…

 

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa được mời lên chia sẻ cảm tưởng. Hòa Thượng tán thán công đức của Hòa Thượng Quảng Thanh và kêu gọi qúy Phật tử hỗ trợ Thầy Quảng Thanh hoàn thành bãi đậu xe để tô thêm phần hoàn mỹ cho cảnh chùa. Mở đầu buổi gây quỹ Hòa Thượng Thích Chơn Thành biếu tặng 5,000 dollars. Gia đình chị Nguyễn Thị Hương và em Nguyễn Đức Huệ mua CD danh dự 5,000 dollars. Phật Tử Tâm Võ 3,000 dollars. Đặng Thị Hương và Châu Văn Hiền 1,000 dollars và còn rất nhiều Phật Tử mua CD danh dự không tiện kể ra đây, trong tiếng vỗ tay hân hoan như pháo Tết của các Phật Tử hiện diện. Văn phòng Thượng Nghị sĩ Lou Correa cũng gửi cô Quyên Trần đến đại diện để trao cho Hòa Thượng Quảng Thanh Bằng Tưởng Lục.

 

Sau các nghi thức thường lệ, gần 700 quan khách và đồng hương Phật tử hoan hỷ dùng tiệc chay và ban tổ chức cho ra mắt CD “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền” gồm 10 bài thơ do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh tức nhà thơ Thanh Trí Cao sáng tác và được nhạc sĩ Hoàng Quang Huế phổ nhạc, nhạc sĩ Sỹ Đan hòa âm và chọn ca sĩ. 10 nhạc phẩm gồm: Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền và Cảm Ơn Người do ca sĩ Nguyên Khang trình bày. Ấn Tượng Thi Ca và Tiếng Thu Vang Vọng do ca sĩ Như Quỳnh hát; Hoa Biển Cài Tim Đá và Giọt Buồn Rụng Xuống Ngân Hà do ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung hát; Cõi Ấy Thân Thương và Mừng Con Trưởng Thành do ca sĩ Diễm Liên trình bày; Phượng Chưa Phai Màu và Tình Cha Như Đại Dương do ca sĩ Gia Huy hát. Mười nhạc phẩm trên là những bài không hẳn là thiền, là tôn giáo nhưng còn mang tính chất giáo dục, rất gần gũi với đạo lý và hiếu hạnh văn hóa của người Việt. Bất cứ ai nghe qua CD này cũng cảm nhận được tấm lòng từ bi của một bậc tu hành nặng tình với dân tộc và đạo pháp. Mặc dầu CD này rất có giá trị và tốn kém nhưng Hòa Thượng Viện Chủ chùa Bảo Quang đã hoan hỷ đích thân đến từng bàn tiệc tặng CD Đồng Hương-Phật Tử hiện diện như để thay lời cảm ơn.

 

Sau khi mua lại một ngôi nhà thờ Tin Lành nhỏ tại địa chỉ hiện nay: 713 N. Newhope thành phố Santa Ana (góc Newhope – Hazard), vào năm 2002 Hòa Thượng Thích Quảng Thanh và Đại Đức Thích Nhuận Hùng khởi công xây dựng Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang. Sau 29 năm, ngày nay ai đi ngang đoạn đường này không khỏi không ngạc nhiên khi thấy một ngôi chùa nguy nga, đồ sộ vào bậc nhất trong các ngồi chùa tại quận Cam, với đường nét kiến trúc hoàn toàn Á Đông. Ngoài ngôi chánh điện rộng rãi còn một dãy nhà làm Trung Tâm Văn Hóa, trong đó có trường Việt Ngữ Hùng Vương, có Thư Viện, phòng sinh họat cho gia đình Phật tử và nhiều tiện nghi khác. Khuôn viên chùa cũng có nhiều hoa thơm cỏ lạ, nhiều tượng Phật mỹ thuật dưới nhiều biểu tượng khác nhau.

 

Chùa Bảo Quang cũng là ngôi chùa duy nhất thực hiện hạnh Bồ Tát liên tục, 19 năm đem bữa ăn, túi ngủ, quần áo ấm và đồ dùng cho người vô gia cư tại Trung Tâm Thị Xã Santa Ana, vào mỗi Thứ Ba hàng tuần, bất kể thời tiết mưa, nắng, nóng lạnh. Hòa Thượng Quảng Thanh cho biết, những cư dân bản xứ, những công chức, Cảnh Sát, Cứu Hỏa v.v..đi ngang qua khu vực trong giờ phát thức ăn họ đều nói: “Người Việt Nam tốt quá”. Họ không nói chủa Bảo Quang, và Hòa Thượng thấy câu nói đó làm Hòa Thượng rất xúc động và hãnh diện. Cũng 19 năm qua, dù hết sức bận rộn, ngoài công việc Phật sự, xây cất, đi mua dụng cụ và kể cả tự tay hai Thầy trò cùng làm nhưng một món ăn tinh thần là Tạp Chí Trúc Lâm vẫn ra đều đặn, chưa gián đoạn một kỳ nào.

 

Trước khi ghi bài này, chúng tôi đến gặp Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Thầy ân cần mời vào văn phòng ngồi uống trà và cho biết, buổi dạ tiệc vừa qua thu được 50,000, nhưng phí tổn làm Parking lots tổng cộng hết 300,000 đô thành ra vẫn còn thiếu nhiều, Hòa Thượng rất mong được qúy ân nhân, mạnh thường quân giúp đỡ để mọi sự viên mãn một ngày gần đây. Đề cập đến công trình xây dựng Trung Tâm Văn Hóa và Bữa Cơm Cho Người Vô Gia Cư, Hòa Thượng nói với chúng tôi: “ Tất cả chúng ta nhờ đặc ân của chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ mà có được như ngày nay, do đó nếu có điều kiện, chúng ta nên làm cái gì đó để tỏ lòng biết ơn nước Mỹ. Chùa Bảo Quang và các Phật tử 19 năm qua làm công việc này cũng với mục đích ấy, vì đa số những người vô gia cư đến nhận thực phẩm đều là người bản xứ” Các vị ân nhân của chùa Bảo Quang được vinh danh trong buổi dạ tiệc.

 

 Phóng Viên - Thanh Phong

 tường trình.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)