- Phóng sự Việt Star Phỏng Vấn HT. Thích Quảng Thanh - Đoàn Trọng

23/02/201212:00 SA(Xem: 8907)
- Phóng sự Việt Star Phỏng Vấn HT. Thích Quảng Thanh - Đoàn TrọngPhóng sự

 Việt Star Phỏng Vấn HT. Thích Quảng Thanh

 

 Đoàn Trọng  


Trong nhng ngày gn đây, s kin cu phó tng thng VNCH qua đi đ li mt s dư lun xôn xao nhiu thái cc khác nhau. Phn đông đng hương Vit Hi Ngoi th hin qua nhng cm tính ghét, thương, chê trách, ng h, khâm phc, khinh b... đi vi ông tướng K lúc sinh tin cũng như khi đã mãn phn. Bên cnh, không nhng chúng ta ch thy phn cm xúc nghch và thun chiu ca người Vit “nơi ny” khi nhc đến s sng và cái chết ca ông Nguyn Cao K, còn có nhng Cao Tăng, đc cao trng vng đang lãnh đo tinh thn Pht T ít nhiu cũng nh hưởng vong linh ca v cu thiếu tướng VNCH này. Nhiu dư lun đã không ít thc mc và đt câu hi khá rõ nét “ti sao hu như các chùa ti min Nam Cali mun tránh né hay nói mt cách rõ ràng hơn là hu hết các Thượng Ta và Hòa Thượng ti các ngi chùa ln nht Orange county đã t chi nhn li làm l 49 ngày cho c thiếu tướng Nguyn Cao K”?


Sau đây là lot bài phóng s, Vit Star Tun Báo trc tiếp phng vn Hòa Thượng vin ch chùa Bo Quang – Thích Qung Thanh. Thy nói và gii thích mt s vn đ đo, đi và nht là s kin “t chi” không làm ma chay 49 ngày cho cu thiếu tướng Nguyn Cao K.

 

Vit Star: Kính Thy!

Hòa Thượng Thích Qung Thanh:  (cười cởi mở) Mời... mời vào!!!

Việt Star: Chùa khang trang và rộng lớn quá, đang còn tu bổ, vậy chừng nào hoàn tất ?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (cười nhẹ) chắc cũng khoảng một tháng nữa.

Vit Star: chùa ln như vy, thì s sinh hot và tu hc như thế nào thy?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: Oh, có mấy Phật Tử dạy tiếng Việt một tuần hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Và chùa lớn như vậy, thì mình cũng mở rộng vòng tay chào đón tất cả, kể cả những sinh hoạt cộng đồng, nếu họ muốn mượn nơi nầy họp hành miễn sao có lợi chung cho quần chúng.

Vit Star: câu hi hơi tế nh, nếu trong nhng bui hp hành có cãi v và đu đá nhau, thì thy có ngi vn đ này và nht là dư lun s cho là nơi ca Pht mà cho người đi t tp hp hành?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (giọng khẳng định) Không sợ! Nhưng trước khi họ họp thì xin cho tôi biết là nội dụng là gì, hoặc là phải đáp ứng như cầu sinh hoạt tích cực của người Việt tị nạn.

Vit Star: Như vy là không gii hn?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: Không giới hạn! Miễn là họp hội không được đã kích và xâm phạm đến đời tư của người khác, và không chấp nhận đoàn thể này đấu đá đoàn thể khác, ngay cả tôn giáo với tôn giáo, xâm phạm niềm tin của tôn giáo khác tôi cũng không đồng ý!

Vit Star: Nếu hi hp nơi ny có phi đóng l phí ít nhiu đ giúp cho Tam Bo có qu trùng tu chùa?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh:  (cười nhẹ, lắc đầu), không cần phải trả tiền, không cần đâu!

Vit Star: Trong nhng năm gn đây, thy thy Đo Pht phát trin không?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: có chứ! Kể cả phát triển rất mạnh đối với người bản xứ, chứ không riêng gì người Việt chúng ta. Sự phát triển này chúng ta không thể phủ nhận là nhờ sự ảnh hưởng của Đức Lạt Ma (người Tây Tạng) và thiền sư Nhất Hạnh.

Vit Star: Xin cho hi thêm mt câu tế nh na, vì thy Nht Hnh dĩ nhiên rt nhiu Pht T ngưỡng m, nhưng cũng không ít người Vit hi ngoi không tin và không thích đường hướng ca thin sư. Thy có th cho biết cm nghĩ ca thy?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (cười...), các bạn cứ nghĩ, ở trên một đất tự do như ở Hoa Kỳ, một vị nguyên thủ quốc gia còn được phê phán trực tiếp hà huống gì một vị hòa thượng? Bất cứ những vị lãnh đạo tôn giáo nào, như linh mục, mục sư đều không tránh khỏi điều đó. Đôi lúc họ có kỳ thị, thành kiến nào đó đối các vị lãnh đạo tôn giáo, thì chuyện đó cũng bình thường thôi. Còn chuyện người đó làm thì họ tự chịu trách nhiệm. Nhưng hầu như ai làm việc gì cũng đều có lý do, như thầy Nhất Hạnh cũng phải có bị vấp phải thôi! Và trên một góc độ nào đó, thầy cũng có thể bị lừa gạt cũng không tránh được đâu. Chẳng hạn Cộng Sản Việt Nam mời thầy về để thuyết giảng, nhưng khi thầy về thì họ “chặt” liền, đó cũng là lỗi lầm bất ngờ...

Vit Star: như vy, thy Nht Hnh cũng là nn nhân ca chính quyn Cng Sn bên nhà?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (khẳng định) đúng, nạn nhân!

Vit Star: Thêm mt câu hi v thy Nht Hnh vi s tuyên b trong s kin 911 v v 300,000 người dân mình b M th bom chết ti Bến Tre, như vy thy có đng quan đim đó không?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: Không! Tôi không đồng ý điều đó! Nhưng theo tôi nghĩ đó có thể lỗi lầm về con số. Ngay cả mình theo dõi truyền thông báo chí xưa, và nhất là các binh chủng VNCH và ngay cả người sinh trưởng ở Bến Tre họ cũng không xác định điều đó!

Vit Star: Được biết thy cũng có theo dõi sinh hot công đng hi ngoi, liu trong tương lai Văn Phòng Hai Vin Hóa Đo cũng ging như giáo hi Vit Nam Thng Nht, nếu h có nhu cu hp hi, h đến đây thy có cho mượn chùa này làm không?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: Hầu như tại các Giáo Hội họ đều có văn phòng, có nơi tụ tập rồi, nhưng tương lai chuyện này có xãy ra hay không tôi chưa biết, riêng tôi xác định lập trường là Ổn Định, Xây Dựng và tương nhượng thế nào để Phật Giáo phát triển tích cực, và tránh sự chống báng! Và nếu tôi nhìn đó là ai, cho dù lớn hay nhỏ, và đặt địa vị mình trên tổ quốc, và trên đạo pháp là... nhất định không có tôi! Và tôi không chấp nhận họ đến đây! Không cho vô chùa này! Và dùng chữ cho đúng là “không chơi” luôn!

Vit Star: như vy theo thy thì ch chp nhn tính cách hòa hp tích cc mi người?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (lắc đầu), tôi không thể dùng chữ “hòa hợp”, coi chừng hiểu sai lầm (cười), tôi chỉ nói tinh thần Quốc Gia rõ ràng thôi, ai có dọa, có nghĩ gì thì nghĩ, riêng tôi phải có tinh thần Quốc Gia và Chánh Pháp.­­­

Vit Star: Hin ti có hai hoàn cnh, Pht Giáo hi ngoi và Pht Giáo trong nước, như vy có đường li nào đ to s phát trin cùng mt hướng không?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (giọng khẳng định)... không! Không! Tôi nghĩ sẽ không có cái đó rõ ràng! Phật Giáo trong nước đại diện cho thành hội thì đó là có khuynh hướng Quốc Doanh rõ ràng! Mình tuyệt đối không chấp nhận Phật Giáo Quốc Doanh, cho nên mình không có lý do gì làm điều đó! Ví dụ có Cao Tăng, hay Hòa Thường nào đó trong nước đến thăm, thì đó chỉ là cảm tình riêng, và vì lịch sự mình phải giao tiếp thôi, chứ không đón tiếp họ như một đại diện chính thể bên nhà được!

Vit Star: Nói như vy thy có ước mơ gì cho Pht Giáo đây cũng như quê nhà?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (giọng nói trầm hơn), tôi có một ước mơ Việt Nam phải có Tự Do Dân Chủ và tôn giáo không làm Nô Lệ cho đảng cộng sản, nói đúng hơn là làm công cụ cho chính quyền cộng sản.

Vit Star: Đ tr li chuyn ti hi ngoi, trong nhng thi gian sau này, đây thường thy khuynh hướng ca các thy mun xây chùa b, to, vĩ đi. Thy có cm nghĩ thế nào?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (cười nhẹ), và nói như thế này: họ nói ở đây chùa quá nhiều, ham chùa to Phật lớn. Câu nói đó hơi sai...

Vit Star: “hơi” sai thôi h thy?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh:  Không không! Nó sai hoàn toàn chứ không phải “hơi” đâu. Ở đây là nước văn minh, muốn xây chùa phải đúng Code, đúng luật pháp xã hội, chứ không phải muốn xây thế nào là xây...

Vit Star: Gn đây nhiu chùa xây lên rt ln, và rt tráng l, nhng hình nh tích cc trong vic phát trin tu hc Pht Pháp ln mnh, nhưng bên cnh li cũng thy s so sánh, có th nói là “đ k” gia Pht T chùa này đi vi chùa khác. Thy có nghĩ điu này bao gi?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (gật đầu...) Có! Có! Có! Cái này có thật! Ví dụ họ sinh hoạt và ở trong một ngôi chùa nào đó, rồi vì lý do gì họ không đồng ý với nhau về vấn đề gì đó, chẳng hạn như việc “nấu ăn”, rồi họ giành “độc quyền”, làm cái gì quá đáng... ông thầy không đồng ý những hành động đó vì có thể va chạm đến người khác, thì họ có thể ra khỏi chùa và bắt đầu nói xấu, cũng có thể họ muốn lèo lái một cái gì đó trong chùa một góc độ nào đó, ông thầy không chấp nhận điều đó, bởi vì chùa là chùa chung, mình phải tôn trọng đừng va chạm tự ái người khác. Khi đụng chạm đến tự ái là... “khiếp” lắm đó! Họ có thể vì tự ái mà phản hại lẫn nhau... Cũng giống như họ gạnh tị, thấy chùa này xây được, mà mình xây không được thế là cũng có thể nói xấu. Và, những Phật tử đó được huấn luyện theo thầy đó, theo mô thức đó cũng có thể đả phá lại một vị khác, thường thường là vậy đả phá tìm yếu điểm của người khác để nói xấu. Cái đó cũng dễ hiểu thôi, trong cộng đồng cũng vậy, và trong gia đình cũng không tránh được điều đó.

Vit Star: Vy t ngay chùa Bo Quang xây dng ln như thế này thì chuên đó có xy ra đến vi thy không?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (cười...giọng nói kéo dài) Có! Có quá nhiều đi thôi! (mọi người cười...) và có thư nặc danh chửi luôn!

Vit Star: như vy thy gii quyết như thế nào?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: Thư nặc danh thì tôi chẳng giải quyết thế nào cả! Ngoài ra còn có một vài cuốn sách họ dùng tài liệu của thư nặc danh để in vào sách, đó là một sự cố ý. Cũng giống như những bài trong báo, viết báo mà dùng bút hiệu không chính đáng, hay tác giả viết mà không dám ký tên đàng hoàng, thì bài báo đó không có giá trị gì đâu! Nhiều lúc ký bút hiệu thì độc giả chưa chắc thích nữa, cho nên thà anh ký tên thật đi! Đó là đường đường chính chính của một ngừơi viết văn.

Vit Star: Nãy gi thy nói gia Pht T và Pht T, còn gia Tăng và Tăng có “conflict” (khúc mc) không thy?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (giọng nói lớn và khẳng định!) Có ! Có luôn! Ví dụ bất đồng ý kiến một khuynh hướng nào đó, giao tiếp một “cái gì” đó mà tôi thấy bất lợi cho Phật Giáo, bất lợi cho việc chung, thì tôi ngăn cản, và khi ngăn cản là có thể có bất đồng xảy ra...

Vit Star: Vy thì thy s làm gì vi tình hung đó?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (cười...) tôi tránh thôi! Tôi luôn lấy tinh thần xây dựng ra chia sẻ, không kể người giàu, kẻ nghèo, trí thức hay bất cứ ai tôi cũng không phân biệt.

Vit Star: Thưa thy, nhng ngày gn đây s kin làm l Ma Chay 49 ngày ca c th tướng VNCH, ri mt s chùa như Hu Quang, Điu Ng, Liên Hoa, ngay c Bo Quang chùa ca thy cũng t chi đem tro ct hay vong linh ca ông tướng K v chùa, thy có ý nim gì v vic này? Xin thy có th chia s?

Hòa Thượng Thích Qung Thanh: (thở dài, giọng trầm xuống, nói chậm hơn...) Uhm, Uhm, Uhm!!! Câu hỏi này rất tế nhị nha! Theo tôi ông Kỳ và gia đình ông ta tự nhận là Phật Tử theo Phật Giáo, và muốn một ngôi chùa để làm lễ cầu nguyện, hay để tro cốt chung thất trong chùa cho trang trọng. Nếu đứng trên cương vị về “đạo”, lãnh đạo một ngôi chùa hay lãnh đạo một giáo hội mình không chấp nhận thì là... hơi bất nhẫn. Tôi thành thật nói như thế! Nhưng có một điều, khó xử thế này...

Vit Star: Thưa thy, s kin làm l Chung Tht 49 ngày ca c th tướng Nguyn Cao K, ri các chùa như Hu Quang, Điu Ng, Liên Hoa, ngay c Bo Quang chùa ca thy cũng t chi Xin thy có th chia s?

Vit Star: Thy có th nói thêm chi tiết khó x như thế nào?

HT Thích Qung Thanh: (ging trm, nói chm rãi...) Bởi vì khi ông Kỳ trở về Việt Nam, ổng làm ăn, ông làm cái gì mà cá nhân phát triển, hay vì nhu cầu của ổng thì cũng được luôn, chẳng ai phanh phui chuyện đó, trong khi ông về nước có những phát biểu “mạ lỵ cộng đồng”, mạ lỵ người Việt Quốc Gia, kể cả đồng đội, kể cả những người đã luôn chiến đấu bên cạnh ông. Ông còn nói là “lũ này, bọn kia”... như vậy là không nên, là không tốt! Ông quên rằng đó là lý tưởng chung cho một Việt Nam tự do. Nhưng xúc phạm đến như vậy là nặng quá! Vì thế thấy các chùa không dám nhận... Nếu nhận một cái lễ “cầu siêu” thì chắc không chết chóc gì ai đâu, nhưng cái điều mà ông Kỳ sỉ nhục cộng đồng nhiều quá! Quý vị muốn xem, nghe thì lên online những điều bình luận về ông đã sỉ nhục cộng đồng quá nhiều...Cho nên các chùa dè dặt là phải.

Vit Star: Nếu thy t chc, thy có ngi nhng nhân viên ca tng lãnh s Cng Sn xung đi điếu, đi d l cu siêu ca ông K như RoseHills, Qun Los Angeles?

HT Thích Qung Thanh: (giọng nói mạnh, khẳng định) Sure! (chắc chắn!), chuyện đó tôi chưa biết, chưa hình dung ra, nhưng mà tôi không dám nhận rồi, nếu có họ đến viếng càng không chấp nhận. Mình đã không chấp nhận chủ nghĩa Cộng Sản, thì mình phải có ranh giới rõ ràng! Cho dù là ai, cho dù thầy Tu tôi cũng không chấp nhận chứ đừng nói là ông Kỳ. Kể cả bậc Hòa Thượng nào đi nữa, tôi cũng nói không chứ đừng có nói ông Kỳ! Cái đó quá rõ ràng, bởi vì ông Kỳ có xúc phạm đến cộng đồng thật sự, xúc phạm đến đồng đội quân lực VNCH. Mặc dù thất trận, mặc dù miền Nam bị Cộng Sản cưỡng chiếm, ông Kỳ cũng có trách nhiệm lớn chứ! Không thể nào trốn thoát lịch sử được. Ông ta có thể trốn thoát người này, người khác, nhưng làm sao trốn thoát lịch sử được?

Vit Star: Thy có th nói rõ hơn lch s phán xét ông K?

HT Thích Qung Thanh: (ging nói ln hơn) Người ta sẽ viết lịch sử ông Kỳ trốn đi lúc nào. Có phải bỏ đồng đội, đồng bào, đàn em, hay bỏ miền Nam Việt Nam để trốn chạy? Ôm của cải, mang gia đình để chạy không? Cũng như ông Thiệu, ông ta biết mình như vậy, ông nín không nói gì hết, ổng im lặng để gậm nhắm sự thất bại! Trong khi đó ông Kỳ lại sỉ nhục những quân nhân cán chính vì mấy ông mà ngồi tù mười mấy năm, những người lầm vì mấy ông ở lại chiến đấu đến giây phút cuối cùng để rồi ngồi tù. Vết thương không bao giờ lành, chứ đừng nói chi chưa lành mà còn xúc phạm như vậy thì nặng quá!!!

Vit Star: Xin Hòa Thượng cho phép chúng con đi sâu đ tài này mt tí na. Nghe nói lúc gia đình ông K đến nh trung tâm chùa Bo Quang thì trung tâm đang trong giai đon xây ct...

HT Thích Qung Thanh: (cắt ngang câu hỏi...) Thật ra là vầy, có một nhà báo, (tôi không nói tên) ông ta xin tôi làm lễ cho ông Kỳ... tôi trả lời dứt khoát, tôi nói kẹt quá vì chùa đang sửa chửa. Nói sửa chửa là nói cho có một lý do, thật ra ông Kỳ đã sỉ nhục cộng đồng quá nặng, cho nên mọi sự “phản kháng” người ta chờ đợi, và không lý do gì mình lâm vào trong sự phản kháng. Mặc dù tôi biết các chùa rất khó xử, từ chối làm ma chay cho ông Kỳ. Tôi nhắc lại, việc ông làm ăn riêng tư với Việt Nam thì không sao hết, việc ông phát biểu sỉ nhục cộng đồng tội nặng quá! Tôi cho đó là cái tội!!! Tôi có thể dùng chữ đó là cái “tội phản bội”. Dù sao cũng đã từng là một vị phó tổng thống, một vị thủ tướng đi tuyên bố như vậy là phản bội! Mình đã ăn cơm của ai? Và ai làm cho mình được đeo cái “lon” đó, một mình ông ta không thể nào làm lên cái lon tướng đó được, mà lon tướng của ông phải có hàng vạn vạn người chiến sĩ VNCH chết đi thì cái lon tướng kia ông mới được đeo lên...

Vit Star: Thy có nghĩ “có hay không” nhng chùa đây đã liên h vi nhau đ cùng đưa ra mt quyết đnh chung là không nhn làm l ma chay cho tướng K ?

HT Thích Qung Thanh: (cười nhẹ, nhưng giọng nói rất khẳng định) không! Không có ai bảo ai điều đó! Ai cũng có quyền nhận định, hay tránh né của riêng mình. Nhưng tôi vẫn lập lại, đứng trên cương vị tôn giáo không nhận làm cái lễ như vậy thì rất là “bất nhẫn”, nhưng... đứng về danh dự và lập trường chung của cộng đồng Quốc Gia hải ngoại đang đi tìm một hướng tự do dân chủ cho Việt Nam... Đành Phải Làm Như Vậy! (giọng nói mạnh hơn, nhắc lại một cách quả quyết) ĐÀNH PHẢI CHẤP NHẬN KHƯỚC TỪ.

Vit Star: theo thun túy tinh thn tôn giáo và lp trường chng cng ca cng đng hi ngoi, thì thy thy thế nào? Bên nào thy cm nhn nng hơn?

HT Thích Qung Thanh: Bên nào tôi cũng trọng hết, không so sánh điều đó. Tôn giáo thì phải tôn thờ, còn lập trường quốc gia thì phải dứt khoác.

Vit Star: Được biết quê thy là Phan Thiết, có b bin đp bao quanh thành ph. Khi nói đến bin thì mình liên tưởng rng ln hơn v trách nhim t quc. Gn đây thy thy Tàu cng c ý mun xâm chiếm lãnh hi Vit Nam, đa v thy là mt trong nhng người lãnh đo tinh thn v Pht giáo, cái điu cn thiết là người Vit hi ngoi phi làm gì bây gi?

HT Thích Qung Thanh: (giọng nói thanh thản, mắt nhìn ra bên ngoai song cửa) uhmm... Điều bây giờ mình đã thấy những nhân sĩ trong cộng đồng lên tiếng trên các chương trình TV, radio, báo chí. Còn đứng trên cương vị tôn giáo, một ngừời lãnh đạo lèo lái một giáo hội, hay một ngôi chùa bao gồm văn hóa, xã hội, tôn giáo, giáo dục..v..v.. tôi nghĩ thầy đó phải có bổn phận hướng dẫn Phật tử và đánh động để mọi người ý thức, nếu được kể cả tẩy chay hàng hóa của Trung quốc cũng nên làm, và bên cạnh kể cả những ông thầy Trung quốc dạy đạo, mình cũng nên đặt một vấn đề: “tại sao “anh” dạy đạo rất hay, nhưng mà hiện tại đang ở thế kỷ 21, nước anh còn đi xâm chiếm và cướp đất người ta, như vậy anh dạy đao tại sao “anh” không nói cho dân tộc anh, chính quyền anh biết điều đó là sai! Ông Hòa Thượng Trung quốc cứ đi chỗ này chỗ nọ rêu rao văn hóa Trung quốc, hay là đạo cao siêu này nọ, nhưng tại sao trong lòng dân tộc của anh không giáo dục hay hoán chuyển họ đừng nên làm điều sai đó, xâm chiếm đất đai, cướp của của dân tộc khác là sai trái hoàn toàn?”, thế thì giáo dục và truyền đạo của anh đã thiếu, đã sai từ ngay trong đất nước và dân tộc của các anh...

Vit Star: Đó là cái sai quá ln ca người Tàu cng?

HT Thích Qung Thanh: Cái sự thiếu hiểu biết là cái tội lỗi rất lớn là ở thế kỷ 21 còn đi cướp đất của quốc gia khác. Cũng như dân tộc Tây Tạng người ta hiền hòa, mấy ông Trung quốc vào tàn phá, giết chốc một cách dã man, ngay cả người ta xin tự trị cũng không được luôn, như vậy mấy Hòa Thượng làm gì ? dạy được gì? Để giáo hóa dân tộc của người Tàu mấy anh? Tôi rất can đảm nói lên điều đó! Tôi không sợ gì hết. Còn những người Việt Nam tại sao lại ùn ùn đi nghe mấy ông thầy người Tàu giảng đạo, mà không có ý thức chuẩn bị mất nước trong tay người Tàu cộng? Tại sao không biết nhục để ý thức điều này? Tôi không bắt buộc các Phật Tử điều gì, nghe hay không nghe là quyền của họ...

Vit Star: Cm ơn thy, thy có điu gì mun chia s thêm?

HT Thích Qung Thanh: tôi nghĩ cái nhục mà mình để Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, là... cái nhục rất lớn của quân đội và của những người có bổn phận lãnh đạo các cấp giáo hội của tôn giáo. Bởi vì một phần nào cũng có trách nhiệm trong đó hết, không thể đổ tội hết cho quân đội, mà các nhà tôn giáo cũng có trách nhiệm không ít. Ngược lại quân đội đổ lỗi cho Phật Giáo rướt Cộng Sản vô miền Nam ở thời điềm đó là “Hàm Hồ”. Vì Phật Giáo không có cơ quan nào “kiểm duyệt” hết tất cả chùa chiền để chế tài, hạn chế vũ khí của an ninh quân đội này nọ đâu? Kể cả quân đội Hoa Kỳ, họ có bộ phận an ninh tinh vi, mạnh mẽ, Phật Giáo lấy cái gì ngăn cản họ được điều đó? Nói chung, để mất miền Nam Việt Nam là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta, tất cả mọi người và không thể phủ nhận là trong đó có tôn giáo!

Vit Star: Ti sao thy có ý nghĩ như vy? Có phi lúc đó...

HT Thích Qung Thanh: (giọng nói mạnh, cắt ngang câu hỏi) Thời điểm đó người ta khát vọng Tự Do, khát vọng lớn nhất của mọi người là không muốn có chiến tranh, nồi da xáo thịt ở trên đất nước của mình quá lâu như vậy, do vậy mà người ta “nhầm” chủ nghĩa Cộng Sản. Tôi không biết mấy anh đứng trên một lập trường thế nào nhìn thì tôi không biết, nhưng đó là cái lỗi lầm lớn của người Việt Nam, nghĩa là đứng núi này trông núi khác, mong có tự do, thì họ đã mù quáng coi chủ nghĩa Cộng Sản là Thiên Đàng phải đón nhận, nhưng cuối cùng là vỡ mộng, và cho đến ngày nay sự vỡ mộng này cả miền Bắc và miền Nam. Mất miền Nam là một sự tệ hại, nhưng đó là Bài Học Chung của toàn nước. Bây giờ toàn dân Việt Nam đã nói chủ nghĩa Công Sản đã Thất Trận và Thua Trận chứ không bao giờ đựơc lòng dân. Nói một cách khác, ngừơi Hoa Kỳ bỏ miền Nam để cho hai miền Nam - Bắc thấy bộ mặt thật của Cộng Sản! Kể cả những người đảng viên cũng bị cướp đất, cũng bị đàn áp như thường, thì đó là bài học giá trị vô cùng của những tên Cộng Sản, hay theo Cộng Sản!

Vit Star: theo thy thì chuyn mt min Nam Vit Nam là bài hc quý giá vô tn?

HT Thích Qung Thanh: Chữ được-mất ... nói vô chừng! Mình mất cái kia để được cái nọ, là mình được hàng triệu người miền Nam ra nước ngoài hấp thụ được nên văn minh, như vậy một mai về xây dựng lại quê hương thì cơ hội cũng dễ dàng thôi. Cho nên, sự kiện này chưa hẳn là xui, và cũng chưa hẳn là hên. Việt Nam sẽ có một ngày sáng sủa hơn, tôi tin tưởng đảng Cộng Sản Việt Nam phải giải thể! Không giải thể thì cũng tự chết! Cộng Sản giải thể sớm thì mọi người ở hải ngoại đem chất xám từ tôn giáo và những nhà trí thức về xây dựng lại tổ quốc không Cộng Sản. Đảng Cộng Sản có thức thời hay không thì cũng phải tự chết thôi. Tôi nghĩ Cộng Sản vào cưỡng chiếm miền Nam dễ dàng, thì ngày nó ra đi cũng vậy, Nó Phi Ra Đi Như Vy! Tôi tin tưởng điều đó ắt phải xảy ra!!!

Vit Star: Thy cho biết cái nhìn gn v s gii th này ca Cng Sn trong tương lai?

HT Thích Qung Thanh: (cười nhẹ, giọng nói rõ ràng, khẳng định!) nhìn về Lybia, đó là bài học rất lớn! Đảng Cộng Sản Việt Nam đã gặm nhắm điều đó! Ông Ghadafi có cả mấy chục tỉ dollars, quyền hành như vậy, chỉ trong sáu tháng, bây giờ đã trở thành tội nhân của quốc tế, thì nhìn lại mấy ông lãnh đạo cao cấp của Cộng Sản Việt Nam cũng giàu có, và nhà cửa cũng có ở ngoại quốc, và tiền bạc cũng có cả tỉ (đây là thống kê của Mỹ), người ta biết tiền của mấy ông để ở đâu, bao nhiêu tiền, tẩu tán thế nào người ta biết luôn, vậy thì tình trạng của ông Ghadafi và mấy ông cộng sản VN không khác. Cuối cùng, của nhân dân phải trả cho nhân dân thôi! Bởi vậy tôi mong cái sức chịu đựng của cộng đồng mình và của người Việt Nam phải có thêm nữa để đón nhận... Ngày Mới Tươi Đẹp!

Vit Star: Cm ơn Thy đã cho mt cuc phng vn tht là hu ích và giá tr. Chúc Hòa Thượng nhiu sc khe đ dn dt Pht T đi trên con đường chánh pháp tt đp đ giúp ích cho xã hi, cho mt Vit Nam T Do, no m và hnh phúc trong mt ngày mai rt gn. 

 

Vit Star ghi li (Cuc phng vn chm dt lúc 7:34 chiu ngày 2/10/2011 ti cha Bo Quang, Santa Ana).


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn