- Ngày Giỗ Của Mẹ

08/09/201312:00 SA(Xem: 8271)
- Ngày Giỗ Của Mẹ

Ngày Giỗ Của Mẹ  

 Cảm ơn dị nhân thi sĩ Bùi Giáng đã trao chìa khóa và khích lệ tôi bước vào thế giới thi ca huyền thoại

 
Thanh Trí Cao

 

Hôm qua thứ Sáu ngày 9 tháng 8 -2013, lòng tôi man mác chút buồn bâng khuâng khờ dại! Tôi biết ngày giỗ của Mẹ đã đến tự nhiên như mọi lần. Tôi luôn khắc kỷ tri niệm công ơn sinh thành và nhắc nhở mình phải làm những gì đó tốt đẹp mỗi ngày để khỏi hỗ thẹn với lòng và không cô phụ nghĩa Mẹ công Cha.

 
Vâng! Hôm nay cho dù có bận rộn chung quanh công tác Phật sự, nhưng tôi không quên làm một ít thức ăn không kém đặc biệt để dâng cúng Mẹ ngày húy kỵ. Tôi tưởng tượng Mẹ vui vì chính tôi nấu thức ăn bằng cả tấm lòng trân quý. Giờ phút thực tại tôi quán chiếu và hít thở để hồi tưởng chân dung Mẹ hiền với đôi bàn tay đảm đang. Mẹ tôi thật sự là bà Mẹ đảm đang dãi nắng dầm sương, bôn ba thăng trầm không thể tả hết bằng ngôn ngữ!

 

Ngày xưa thời trẻ dại, Mẹ nấu cơm cho chúng tôi ăn chan hòa tình thương tuyệt vời! Cơm của Mẹ nấu, hẳn nhiên có khác thức ăn mà mọi người chiêu đãi. Mẹ tôi người rất khó tính, song Mẹ dồn cho tôi nhiều tình thương bởi vì tôi mất Cha chỉ vừa tròn hai tháng tuổi lúc chào đời. Khi lớn khôn tôi vẫn tự trách mình tại sao như vậy? Nghĩa là ra đời bổn mạng khắc Cha như thế ư!

 

Tôi được mẹ kể lại, khi mất Cha cậu bé khóc nức nở tưởng chừng không sống nổi. Mẹ tôi van vái Trời Phật và làm đủ cách để cho đứa con khắc Cha được sống. Làm sao có thể tin lá số có nhiều bí ẩn tiềm tàng nghịch lý khó hiểu. Những đoạn đường kinh qua đầy thử thách, mặc dù là một nhà tu, tôi cũng phải trả giá quá đắt để trưởng thành sự nghiệp. Khi quyết định làm một việc gì, tôi không bằng lòng để mình thất bại rồi lại than van. Khi còn nhỏ tuổi tôi bị hạn chế đủ điều, đến lúc xuất gia tôi có nhiều kỷ niệm thương tích khó quên.

 

Nhưng dù sao tôi vẫn một lòng vì đạo mặc cho dòng đời thăng trầm mộng mị kinh hoàng. Có những lúc sâu lắng, hồi tưởng ngày nào đó, tôi đã làm Mẹ buồn rơi lệ. Mẹ không cho tôi đi tu vì là con út trong gia đình. Cho dù Mẹ có khóc nức nở để cản ngăn bước chân tôi theo thầy học đạo, tôi vẫn cứ đi theo tiếng gọi con tim. Ai cũng hiểu được rằng đi tu chẳng có gì vui thú cả, nhưng tôi vẫn chọn con đường ấy để đi. Cuộc hành trình giác ngộ lý tưởng rất đẹp, vì cuộc sống không chỉ riêng mình. Vì lý tưởng tự do dân chủ cho cả nước Việt Nam tôi quên cả tình nhà, tận tình dấn thân tranh đấu đứng về phía người bị tước đoạt quyền con người. Chính vì thế, ngày Mẹ mất, tôi không được nhìn Mẹ giây phút cuối từ giả cõi đời, tôi lại tự trách mình do cái “Cung Ly” quái ác! Nghĩa là cái cung ly đã đưa đẩy thân phận khách tha phương trên bước đường viễn xứ. Người có cung ly càng xa quê hương mới làm nên sự nghiệp, tuy nhiên cho dù sự nghiệp có ra sao, ngày Mẹ mất mà không về để nhìn mặt lần cuối, ấy là cái tội đáng trách. Chính vì thế tôi mãi ăn năn sám hối mỗi khi tưởng niệm chân dung tình Mẹ, Mẹ là biểu tượng cao siêu cho từng sáng tác của tôi trải rộng dòng đời.

 

Ngày tháng cứ thế như thoi đưa chập chùng huyền thoại minh linh hương - sắc. Không gian lưu chuyển chẳng dừng lại. Núi vẫn là núi, sông vẫn là sông, biển cả hiên ngang thét gào ca hát dưới ánh trăng thơ mộng bát ngát hương xưa tiềm ẩn. Hải đảo nương tựa vào lòng đại dương thật đẹp vô ngần! Hải đảo và đại dương bất phân trường mộng thiên Thu hòa điệu hát bài Tâm Kinh sóng biển dạt dào. 
 

TRĂNG VẪN ĐẸP

Có người hỏi vì sao trăng vẫn đẹp

Thuở bình sinh hay lúc tóc bạc phơ

Trăng rằm đẹp như tình của Mẹ đẹp

Trăng còn đây - Mẹ ngự đâu bây giờ?

Có người hỏi vì sao trăng đẹp quá!

Rừng ngỡ ngàng khi núi gọi trăng lên

Mây tản mạn bước chân đời lãng tử

Nhớ thương gì cuối nẽo mông mênh

 

Đời tu sĩ như trăng đêm mười sáu

Bài thiền ca ấn tượng đẹp lung linh

Ai hiểu được trăng rằm bao nhiêu tuổi

Cớ vì sao trăng chỉ đứng một mình

 

Có người hỏi thiên Thu trăng vẫn đẹp

Không bao giờ phiền muộn, giận hờn ai

Giòng xúc cảm thiên nhiên đã đãi ngộ

Chân lý còn sống mãi giữa tàn phai

 

Có người hỏi vì sao trăng cô độc

Cuộc hành trình tự đến, rồi tự đi

Ai còn nhớ quê hương vầng trăng cũ

Tiếng thơ buồn nhắc nhớ chuyện phân ly

 

Vầng trăng ơi! Xót xa tình mẫu tử

Mẹ đâu rồi trăng vẫn mãi còn đây

 

Từ khi Mẹ mất, chủ đề Mẹ đã cho tôi nhiều ca khúc rất đẹp trong khi sáng tác. Sáng tác mới vinh danh tình Mẹ, tôi thường tỏ bày cảm xúc niềm riêng của mình. Mẹ tôi không như những bà Mẹ khoa bảng có bề dày kiến thức văn học, nghệ thuật, dĩ nhiên Mẹ tôi đúng nghĩa bà Mẹ Việt Nam tràn đầy nhân nghĩa. Những tưởng Mẹ đã dành cho tôi nhiều yêu thương rất đẹp, để rồi từ đó thơ cứ rụng xuống mảnh đất hoang vu chan hòa sức sống trường ca lưu lượng, chuyển động không gian.

 “Có ai mà không có lòng không nhỉ!

Hình như người cũng nghĩ như tôi

 Hai câu thơ này rất quen thuộc đối với tôi, nhưng quên mất tác giả. Dù có ra sao thơ vẫn là thơ chảy theo chiều dài học thuật thời gian. Thời gian đã cho tôi quá nhiều kỷ niệm khó quên. Không gian kia ngần ấy đã kết nối bao ân tình của Mẹ sống mãi trong tôi rất ý vị. Hồn thơ tạo ngôn ngữ, ngôn ngữ đẹp thi ca, thi ca huyền diệu quá! Vầng trăng tuổi chưa già, tình Mẹ vẫn thiết tha với ngàn cây nội cỏ, ruộng đồng bất biến thời gian.

 

Người ta ngần ngại minh họa về Mẹ của mình, nhưng với tôi Mẹ là thần tượng đáng vinh danh hơn hết, lý do rất ư đơn giản, vì đó là Mẹ của tôi. Có lắm lúc người ta rất thờ ơ vụng dại! Nghĩa là không dám vinh danh Mẹ bậc thầy khả ái, khả kính! Sự nghiệp cống hiến lớn lao, chân dung của Mẹ đâu thua kém với ai phải không nào? Thế thì đích thực chiều hướng quay về nương tựa tinh thần - đó là Tình Mẹ! Đẹp vô vàn, tình Mẹ vời vợi không gian, tình Mẹ vũ trụ mênh mang! Lâu đài tình Mẹ tráng lệ nguy nga thời đương đại.

 

KHUNG TRỜI DĨ VÃNG

 
Khép kín lại khung trời dĩ vãng

Ta hướng về tột đỉnh trăng sao

Ở nơi đó đôi bàn tay Mẹ

Lòng yêu thương – ngôn ngữ ngọt ngào

 

Khép kín lại tầm nhìn hư ảo

Để hiểu rằng Mẹ đẹp như thơ

Chỉ có Mẹ mới còn sống mãi

Dù ra sao, Mẹ vẫn ước mơ

 

Những thành tích bao dung đương đại

Mùa Thu ơi! Vết tích cao sang

Lâu đài cổ, trăng vàng bát ngát

Mẹ lung linh như áng mây ngàn

 

Khép kín lại khung trời dĩ vãng

Ta hướng về viễn ảnh tâm giao

Những trân quý ân tình của Mẹ

Còn chi hơn ngôn ngữ ngọt ngào

 

Khép kín lại buồn nào trôi nỗi

Để hiểu rằng tình Mẹ bao dung

Chỉ có Mẹ suối nguồn tươi mát

Mẹ cho tôi một mẫu số chung

 

Mẹ của tôi nụ cười đẹp nhất

Chân dung Mẹ bóng mát tuyệt vời!

 

Đôi Bàn Tay Mẹ” là tựa đề của một bài hát rất xúc tích rung động lòng người, làm cho buổi tối nhạc thính phòng đặc biệt hơn, sau bữa ăn thân mật. Những bài hát ca tụng Mẹ nhân mùa Vu Lan - Báo Hiếu làm cho mọi người tràn đầy thương nhớ man mác nỗi buồn xa xăm hồi ức.
 

Mẹ là nhân tố bắt đầu, vì thế ai cũng bùi ngùi nhớ Mẹ cho dù Mẹ mất hay còn. Anh hãy chọn đóa hoa hồng thắm cài lên tim áo của mình để hãnh diện với đời. Bạn ơi! Mẹ những cho mà không đòi lại bao giờ! Sự nghiệp nào cũng có dòng máu của Mẹ thấm ướt tươi mát. Những bao dung độ lượng hằn lên ánh mắt khôi nguyên tưởng chừng không bao giờ phai mờ hời hợt. Anh khép kín đôi mắt huyền, để dung thông tất cả và hiểu rằng: Nụ cười của Mẹ cứ thế nở hoa tâm đắc. Anh tưới tẩm hay Mẹ đã tưới tẩm đóa hoa hiếu hạnh cũng thế thôi. Mẹ vẫn được vinh danh bằng những thành ngữ hay ca từ đẹp nhất trần gian.

 

Nếu bạn chọn hoa hồng trắng cài lên áo, thế thì cuộc đời đã mất mát sự yêu thương nồng ấm. Ngày Mẹ tôi mất màu tang tóc vây kín cả niềm riêng góc cạnh. Nửa vòng trái đất chiều ơi! Cảm thấy lạnh lùng từng những hạt thơ bay. Mỗi lần nhắc đến Mẹ, tôi biết mình có lỗi khó quên! Cho dù ai đó trách cứ ra sao, hình ảnh Mẹ phải được khắc ghi vào tâm khảm trên nhịp bước đường đời. Tôi cảm nhận rất hạnh phúc, chiều nay ngày giỗ của Mẹ được chư vị Hòa Thượng và thân hữu chia xẻ bằng cả tấm lòng trân quý.

 

Ý thức tương quan tạo sự cảm thông hạnh ngộ thi ca. Bạn và tôi cho dù có khác biệt ra sao, tuy nhiên chúng ta vẫn có đấng Mẹ hiền.

 
Còn nữa:

“Tình Cha Như Đại Dương” là tựa đề bài hát tôi rất thích mỗi khi nghe lại tiếng hát của ca sĩ Gia Huy. Tình Cha nghĩa Mẹ được mô tả không giới hạn bởi thời gian và không gian. Dấu ấn thiên Thu vẫn là dấu ấn tiêu biểu ẩn tàng triết lý thi ca, học thuật. Công Cha nghĩa Mẹ suối nguồn bất tận thời gian.

 

Chiều nhạc thính phòng chuyên chở tình Mẹ rất đặc biệt giữa lúc phố thị xôn xao. Những bất ngờ tạo thành ấn tượng kỳ diệu mùa Thu. Người hát, người nghe tâm tư quyện lại trên dòng tâm thức hài hòa lưu luyến khát khao. Đâu dễ gì có một cơ hội tốt như tối hôm nay, tôi tự nhủ lòng như thế! Tiếng hát giúp vui cũng cảm thấy hòa nhập vào khung cảnh giao lưu tri kỷ. Từ khái niệm nhân sinh quan tôi kinh qua những dị biệt bất đồng. Tiếng hát nào những cưu mang âm điệu chơi vơi. Chơi vơi không phải vì bất phùng thời, chỉ vì mô tả Mẹ gánh gồng, nặng nhọc gian truân trên những bước đường xa. Mẹ ơi! Bao kỷ niệm đáng ghi chúng sẽ không bao giờ bị mai một nhạt nhòa thua thiệt. Bạn ơi! Lắng sâu cõi lòng đơn phương, những lá, những hoa bất ngờ xuất hiện, chiêm ngưỡng chân dung tình Mẹ thương yêu tràn ngập nơi nầy.

 

Vâng! biến cố nào cũng là biến cố, tuy nhiên có những biến cố rất đẹp, có những biến cố tạo nên thương tích bào mòn thân phận đáng thương. Tôi học hỏi lòng nhân ái và đốt lửa sưởi ấm tình Mẹ bao la chiêu cảm biển ngàn khơi. Nhắc nhớ song thân, phụ mẫu trong tôi bừng dậy nỗi nhớ thương thầm kín ngần ấy tình Mẹ viên dung.

 

CÁNH GIÓ TẬN CÙNG

 

Tìm trong kỷ niệm thân thương

Tôi mang thành tích “Thanh Lương” thuở nào

Ngần kia chứng tích xôn xao

Mẹ tôi để lại dạt dào thương yêu

 

Hoàng hôn cánh cửa cao siêu

Tuổi thơ còn đó thật nhiều dư âm

Bài ca kết nối trăm năm

Ai mang thế kỷ truy tầm thời gian

 

Tình Mẹ hóa thể mây ngàn

Mênh mông ngần ấy chứa chan hương lòng

Lời kinh diệu vợi chân không

Chiều Thu đỉnh nhớ cầu vòng chân dung

 

Xa xăm cánh gió tận cùng

Mẹ tôi cất bước ung dung lối về

 

Ngôn ngữ tiêu hóa phát minh ngôn ngữ, tưởng chừng thuần lý ấy thiền vị đáng yêu. Tình yêu nhân loại trải dài, trải rộng trong tôi với những tháng năm vàng vọt hương rừng. Ngôn ngữ thi ca đêm nay trầm lắng rung cảm nỗi lòng thức giả dễ thương khôn ngần!

-Anh bạn thâm giao, Như Hùng đã nói khẽ vào tai của tôi:

“Đêm nay buổi nhạc thính phòng ấn tượng thật khó quên! Hãy tiếp tục cống hiến nhiều hơn thế, để gìn giữ truyền thống thi ca Việt Nam nơi hải ngoại ”.

-Hòa Thượng Thích Chơn Thành khích lệ rằng: “Hay lắm! Nên thể hiện như thế, để nuôi dưỡng tinh thần văn nghệ Phật Giáo Việt Nam”.

-Hòa Thượng Thích Minh Tuyền đến từ Tokyo cảm tưởng:

 “Những dòng thi ca tưởng niệm Mẹ chiều nay quá đẹp! Từng tiếng hát của những ca sĩ ru hồn nhớ Mẹ, quả tình nhắc nhớ đêm nay”.

 

CẢ MỘT TRỜI THU 

 

Ngôn ngữ chết không như người chết

Đời đáng yêu cả một trời Thu

Chung quanh đó tình nào khép kín

Tôi vẫn yêu khúc hát chu du

 

Những tiếng hát tượng hình kích thước

Tầm mắt sâu thưởng thức tuyệt chiêu

Thơ thấm lạnh hồn nhiên biểu thị

Thôi, thì thôi ngần ấy bấy nhiêu.

 

Đêm nhạc thính phòng chung quanh chủ đề Mẹ, các ca nhạc sĩ thay phiên nhau vinh danh ca tụng tình yêu của Mẹ và Cha rạng ngời ánh sáng bao dung. Mẹ của tôi chẳng khác Mẹ của anh trên bình diện chức năng quý phái, chức năng của Mẹ không như trào lưu thời thương. Mẹ ơi! Con thương nhớ Mẹ vô vàn.

 

 HÌNH ẢNH MẸ TÔI

 

Hình ảnh Mẹ của tôi

Tưới tẩm cả dòng đời

Hoa thơm và cỏ lạ

Ngần ấy quá đủ rồi

 

Hình ảnh của Mẹ tôi

Ai ví cả bầu trời

Tiếng hát quá truyền cảm

Vàng vọt chiếc lá rơi

 

Hình ảnh của Mẹ tôi

Chân dung đẹp rạng ngời

 Ánh mắt sâu chan chứa

Tình Mẹ biển ngàn khơi

 

Anh có hiểu tình Mẹ

Nắng thắm hồng cao nguyên

Cảm ơn người nghệ sĩ

Tân - Cổ nhạc giao duyên

 

Khao khát lối quay về

Ai góp nhặt hương quê

Cảm xúc niềm tâm sự

Nhớ Mẹ lòng tái tê

 

 Hình ảnh Mẹ của tôi

Vì sao sáng trên ngôi

Tiếng hát đầy xúc cảm

Mẹ thể hiện thế thôi.

 

Hình ảnh Mẹ của tôi

Nguồn sống hiện trên môi

Hương hoa và ảnh tượng

Tình Mẹ đẹp tuyệt vời!

 

Thiên chức Mẹ vang danh muôn thuở

Ôi! Tiếng ru tình Mẹ đầy vơi

 

Đúng vậy! Dòng thời gian êm ả chảy theo cảm xúc hương thơ, quyện sóng nhạc bềnh bồng lưu lượng. Những tiếng hát đong đưa hâm nóng tình của Mẹ cống hiến ngọt ngào rất ư bình dị, trữ tình. Ô hay! Chớ vội nhé! Trữ tình ở đây tôi mô tả tình thiêng liêng của Mẹ nồng nàn trân quý. Mẹ đã cho ta, ta hiến tặng cho đời bất phân giới tính, chủng tộc Đông -Tây.

 

Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu năm Quý Tỵ. Cảm ơn nhị vị Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Thích Minh Tuyền có mặt thưởng thức chương trình thi ca thính phòng. Cảm ơn các nghệ sĩ và thân hữu chia xẻ những giọng hát thể hiện ân tình gởi về Mẹ. Cảm ơn cuộc đời đãi ngộ thi nhân. Cảm ơn tình người trao tặng thiền ca ý vị chân tình. Cảm ơn thời gian bối cảnh tuyệt vời! Cảm ơn không gian lưu trữ tình mẹ của tôi. Cảm ơn những ai đã hy sinh vì tiền đồ đạo pháp và dân tộc. Cảm ơn mọi người đã cho tôi nhiều cơ hội tốt đẹp.

 

Ôi! Cả bầu trời thi ca trung trinh huyền diệu!

Tiếng hát nào chuyên chở hương sắc của Mẹ tôi. 

 

 Mùa Hiếu Hạnh -2013

 

 Thanh Trí Cao
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn