VỌNG BÁI ÂN SƯ - Thích Chân Truyền

11/10/20154:49 CH(Xem: 15143)
VỌNG BÁI ÂN SƯ - Thích Chân Truyền

la bo de
VỌNG BÁI ÂN SƯ

 

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư tôn đức chứng minh,

Kính thưa Quý đồng hương phật tử,

Kính thưa quý vị,

Hôm nay, trời cuối đông nơi xứ Úc, trăng lạnh phương bào, mây mờ viên đãnh, Đại lão Hòa thượng thượng Tâm hạ Châu là bổn sư của chúng con, đã thuận lý vô thường, trở về với Pháp giới Chân như, để lại một sự mất mát to lớn cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên thế giới nói chung, cho môn đồ pháp quyến chúng con nói riêng. Chúng con và Tăng Ni, Phật tử đang có mặt tại đạo tràng Tu viện Tường Quang, tiểu bang Queensland, Australia, cùng nhau kết nối tâm giao, hướng về đất Tổ Đình Từ Quang Canada, nhất tâm truy niệm Giác linh đại lão Hòa thượng mật thùy chiếu giám.

Thầy ôi!

Nơi đây, còn vương bao nỗi nhớ,

Tịnh phòng vắng bặt, tiếng tôn sư,

Trời Tây một cõi Thầy an trú,

Chốn cũ chùa đây, dạ thẩn thờ.

Ngưỡng bạch giác linh Thầy,

Suy niệm cuộc đời của Thầy với hành trạng tu tập và hoằng pháp rộng khắp gần một thế kỷ trôi qua. Bao nhiêu công đức, bấy nhiêu hương hoa, làm sao con nói hết trong một trang giấy trắng nhỏ nhoi này? Có chăng cũng chỉ là lời huyễn hóa phi chân mà thôi. Nhớ lại, khi xưa Đức thế tôn nơi song lâm thị tịch, các đệ tử của Ngài cũng chỉ nói được hai chử “Niệm ân” để tưởng nhớ đến bậc Tôn sư. Thì xưa cũng như nay, tình cảm cao quý này luôn luôn được tôn kính, được trân trọng và giữ gìn.

Nơi đây, sự “Nhớ và Niệm ân Thầy” cũng gọi là một chút “Tri ân”. Bởi vì, ở một góc nhỏ trong tim của con với tên gọi “Chân Truyền” thưở nào, vẫn còn đọng lại dư âm của Thầy, và giờ đây nó đã nói lên điều đó. Vì nếu như không nói, không nghe, không biết, thì chẳng khác nào như câu nói của người xưa: “Nhân phi thảo mộc, thục năng vô tình” (Con người nào phải cỏ cây, sao nỡ vô tình)

Thầy ôi, Thầy cũng biết rõ đó; khi mỗi người chúng con đều có một hoàn cảnh riêng để sống, để tu. Mặc dù lời nói muộn màng của một đứa con cùng tử như con. Thì dù sao đi nữa, con vẫn nhớ ơn Thầy đã cho con một ngụm nước mát để giúp con mỗi khi khát, một bát cháo để giúp cho con mỗi khi đau, thay vì con phải đắm chìm trong cơn mộng mị để rồi lãng quên theo ký ức của năm tháng.

Hôm nay, ngày 29 tháng 08 năm 2015, đứa học trò lạc loài ngày xưa của Thầy, giờ này xin đê đầu vọng bái về đất nước Canada. Ngưỡng mong nơi đó Thầy từ bi chứng giám và tha thứ cho những gì con đã không làm tròn bổn phận sứ mạng mà Thầy đã giao.

Bạch Thầy, nhớ lại từ khi con bước chân đến đất Úc, Thầy đã từng nhắc nhở cho con; hãy cố gắng học nếp sống thanh bần, giản dị, hòa đồng, khiêm cung với những người xung quanh. Học cách sống của Thánh hiền để tu tập, và hãy thường xuyên trao dồi Phật pháp để kết nối thiện duyên với mọi người. Tiếng nói của Thầy luôn khẽ bảo con rằng; đừng lìa xa sự phấn đấu, hãy bình tĩnh sáng suốt mà đối phó với vọng tình, hãy nhìn thẳng vào cuộc đời để nhận ra những cơ hội lớn hơn. Và hãy tự rèn luyện nhân cách của mình để xứng đáng là một người đệ tử Phật. Đó là những gì con đã nghe từ kim khẩu của Thầy ban tặng cho con.

Những lời dạy của Thầy tuy đơn sơ giản dị, nhưng cũng đã khơi nguồn và chỉ điểm cho con cách sống tùy duyên thuận pháp. Và giúp cũng không ít cho con thêm nghị lực và niềm tin để giải quyết những vấn đề tưởng chừng khó khăn nhất. Cũng từ đó, pháp âm của Thầy đã đồng hành với con trên mọi nẻo đường, hoằng truyền chánh pháp nơi đất khách quê người.

Thầy ôi, Thầy đúng là vầng mây bạc, thong dong, giữa núi cao biển rộng, Con, là cánh nhạn chiều, chân trời sải cánh, nối gót theo Thầy, hóa hiện đường mây.

Kính bạch giác linh Thầy!

Quỳ trước Di ảnh của Thầy, con không dám dùng “điệp ngữ” để biểu lộ thâm tình trong giờ phút Thầy quảy dép tây quy. Vì tình thương của Thầy dành cho con như “hơi sương” tuy không lạnh, nhưng đã làm ướt áo kẻ lữ hành, lời dạy của Thầy như ánh sao mai tỏa sáng khắp mọi nẻo đường để soi rọi cho con đi.

Từ đó;

Hương thiền gió lộng toả ngàn phương,

Trăng sáng năm xưa ngập dặm đường,

Hương lòng quyện toả từ độ ấy,

Mãi Mãi ngàn sau vẫn ngát hương.

Thật vậy, hình ảnh của Thầy đã gắn liền trong tâm thức của con từ dạo ấy ( năm 2003 ). Thầy là bậc trí tuệ, là người làm rạng danh Phật giáo khắp năm châu bốn biển, đạo hạnh và trí tuệ của Thầy đã khiến cho chúng con vạn phần cung kính.

Có thể nói, hiện thân của Thầy là bóng đại thụ che mát cho chúng con, là ánh hải đăng định hướng cho Phật giáo Việt Nam trên thế giới. Dù trên cương vị nào, mỗi cử chỉ, mỗi ngôn từ, Thầy đều biểu hiện một sức sống nội tâm mãnh liệt, đạo lực kiên cường.

Sự có mặt của Thầy cũng là một dấu ấn sâu đậm vượt thoát thời gian trong lòng Tăng ni phật tử chúng con. Thầy là một nhà mô phạm sống một đời gương mẫu, giản dị tràn trề tình thương và rộng lượng nhân từ. Mỗi bước chân Thầy đi đến đâu thì đạo tràng đều nở hoa đến đó. Đó chính là giá trị đích thực của cái đẹp để trở thành một nhân cách trác tuyệt, một chân thiện mỹ trong cuộc đời này.

Nhất là khi sống và tu trong thời đại khoa học bây giờ, khi một cơn lốc xoáy của vật chất đang ăn mòn thế giới tâm linh, thì những mẫu người mô phạm hiếm hoi như Thầy, đã thật sự tạo cho chúng con thêm niềm tin và hy vọng về một nền tảng đạo đức vững mạnh và an lạc giải thoát nơi cửa Phật.

Giờ đây, Thầy thuận lẽ vô thường mà đi thẳng về bảo sở, ngôi nhà Phật giáo từ đây đã vắng bóng bậc Thầy trí tuệ, Giáo Hội đã mất đi bậc Thầy mô phạm đức độ khiêm cung. Đệ tử chúng con không còn cơ hội nghe lời giáo thị của Thầy nữa.

Khuất bóng tôn sư trời giá lạnh,

Vắng lời giáo huấn gió đìu hiu,

Từ Quang môn phái lòng se thắt,

Đệ tử muôn phương lệ thắm đều.

Kính nguyện Giác linh Thầy bất vong nguyện lực, tái hiện đàm hoa, phát triển đạo vàng, quang vinh họ Thích; Con xin đốt nén tâm hương ngũ phần dâng lên cúng dường Giác linh Thầy thùy từ chứng giám.

Nam Mô Tân viên Tịch Tào Động Chánh Tông, Đồng Đắc - Hoè Nhai pháp phái, khai sơn Từ Quang tổ đình - Viên Quang Đường Thượng; thượng TÂM hạ CHÂU, ĐOÀN Công Ma Ha Đại Đầu Đà, Thiền Sư Đại Lão Hoà Thượng Giác Linh Thanh Liên Toạ Hạ.

Khể thủ,

Đệ tử Thích Chân Truyền ( huyền đạt )

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)