Năm Dậu Nói Chuyện Gà

01/03/20177:54 CH(Xem: 2580)
Năm Dậu Nói Chuyện Gà

Năm Dậu Nói Chuyện Gà

   Diệu Trí       

T

rong các loài gia súc gần gũi với nhà nông, họ thường nuôi nấng nhiều nhất trong nhà ấy là: Trâu, bò, heo, chó, mèo, gà, vịt…Còn hải sản nuôi trong hồ như là: Cá, tôm…Nhưng gà là loại sinh vật thuộc đặc sản cung cấp thức ăn tiện lợi nhiều nhất trên thế giới. Ngày xưa tại vùng quê Việt Nam, gà chúng còn có công dụng nhiều nhất cho nhà nông, cứ mỗi buổi sáng dù nắng hay mưa, bão tuyết đi chăng. Tiếng gà vang lên Ò..Ó..O…O…thế là người nông dân chuẩn bị ra đồng trước khi mặt trời ló dạng…Bởi vậy, người xưa rất tài tình đoán biết được mưa nắng, bão tố, giờ giấc mà theo đó cày cấy gieo lúa đúng vào các vụ mùa không sai lệch. Khác hẳn ngày nay chúng ta có khá nhiều tiện nghi máy móc... Cơ giới nhẹ khiến cho những chú gà phải thất nghiệp, không còn ai coi trọng tiếng gà gáy nữa, vì đã có đồng hồ báo thức, tiếng kèn, tiếng chuông ngân nga báo thức…Hằng ngày từ thành thị cho đến thôn quê…Gà nào cũng gáy, gà nhỏ lớn, bé tí gì cũng gáy cả làng…nhưng lắm lúc cũng phiền hàng xóm…
Theo tài liệu sưu tầm và ghi chép. Nguồn gốc các giống gà ở Việt Nam quê hương của chúng ta nói riêng, thì có nhiều loại gà khác nhau như:
- Gà chín cựa
- Gà hồ
- Gà Đông Tào
- Gà chọi
- Gà ri
Gà chín cựa là nguồn gốc tại xã Xuân Sơn thuộc tỉnh Phú Thọ miền Bắc Việt Nam.
Gà Đông Tào xưa kia để dâng vua. Một con gà Đông Tào có trọng lượng từ 3,5 đến 4,5 kg đặc biệt chân to có vẩy xù xì, mào đỏ, to, lông mã mượt, mỏ dài, tiếng gáy lớn, gà trống Đông Tào tướng oai vệ cao, mắt sáng lồi ra, vỗ cánh chắc nịch.
Gà chọi mua về để thi đấu theo tục lệ của dân chơi gà, gà chọi có cựa giống như gà chiến, người chơi gà thích loại gà này, mua về để tập luyện cho gà nên thịt chắc, dòn thơm ngon nên được giới sành ăn mua trong dịp Tết, giá cao, làm quà biếu tết.
Gà hồ là giống quý của tỉnh Bắc Ninh miền Bắc Việt Nam, vóc dáng oai phong, lông mượt, thần sắc mạnh mẽ, vỗ cánh chắc nịch, chân to, đi đứng nhanh nhẹn, cân nặng từ 4 đến 5kg nhiều người tìm mua về để cúng tết Nguyên Đán, đôi khi để nghe tiếng gáy.Gà ri Lạc Sơn hương vị thịt thơm ngon, da vàng óng, thịt mềm ngọt và nạc nên cũng đắt giá
cho giới chăn nuôi và sản xuất thịt gà, trứng gà. Gà trống thiến. –Đây là tục lệ cổ truyền của người Việt Nam dịp Tết Nguyên Đán. Nhà nào có nuôi gà, cũng muốn có thịt gà ngon để dùng trong dịp Tết, người nuôi gà phải lựa con gà trống nào mới chập chững biết gáy, đem thiến trước tết chừng 3, 4 tháng, thời điểm gà trống nhỏ này bị cắt đi hai quả tinh hoàn, chú gà sẽ hết hung hăng, không gáy, mào sẽ nhỏ lại, gà trống thiến đẹp mã mất tiếng gáy, gà thiến được nuôi kỹ sau khi thiến và chỉ nhốt riêng để thả xuống vườn rào sau nhà, ăn thóc, cám, rau, bới đất ăn sâu nên thịt gà thơm ngon, giòn chắc da vàng, mỡ béo, không có hóa chất. Gà trống thiến được một năm tuổi trọng lượng từ 5kg trở lên.Một con gà thiến đứng lẫn trong đàn gà thường sẽ nổi bật vì có bộ lông rất đẹp, dáng gà rất oai phong. Người ăn nhiều loại thịt gà đều công nhận thịt gà trống thiến thơm, béo, ngậy, da vàng óng và thịt dầy chắc, nên gà trống thiến được kể là có thứ bậc tiêu thụ cao và đắt tiền trong dịp tết Nguyên Đán.
Gà hay gà nhà còn có danh từ là kê được kể là một loài chim hoang dã được người xưa thuần hóa cách đây hàng ngàn năm, một số người cho là loài này có thủy tổ loài chim hoang dã. Ở Ấn Độ là gà rừng, ở Đông Nam Á trong thế giới của loài chim. Con người thường sử dụng thịt gà, trứng gà và lông gà chế biến làm mền. Ngày nay người ta còn dùng gà để thí nghiệm nghiên cứu khoa học trong các ngành sinh vật học như vật lý, hóa học….
Gà là loài ăn tạp tự nhiên, bới đất tìm hạt cây, cỏ, côn trùng, thằn lằn hay chuột nhắt. Tuổi thọ của gà từ một năm đến mười năm tùy theo loại.
Trong đàn gà có gà trống, gà mái chúng có hình
thức bộ dạng khác nhau: gà trống cổ cao thân hình to cao, chân có cựa, gà trống thường có bộ lông dài sặc sỡ, đuôi dài, mào lớn, đôi khi dưới cổ có một lớp da thòng xuống. Được phân biệt rõ gà mái nhỏ hơn tròn trịa và đầu mào nhỏ. Gà trống hay hung hăng gạ mái và gáy thường vào buổi sáng sớm, canh một chưa có mặt trời, canh hai lờ mờ, canh ba tảng sáng. Ở thôn quê coi tiếng gà gáy để định giờ giống như một chiếc đồng hồ vậy.
Trong đàn gà, để bắt đầu gà trống tỏ tình với gà mái, gà trống sẽ chạy tròn chung quanh gà mái, rồi gần gà mái hạ thấp cánh kêu cục, cục, cúc, cúc gọi là gù mái. Sau khi được gà mái đáp lại và được gọi là đạp mái. Gà mái sẽ đẻ đầy ổ trứng khoảng 12-14 trứng rồi ngưng và bắt đầu sù lông đòi ấp. Khi gà đòi ấp ngưng đẻ trứng và chỉ suốt ngày nằm ủ trứng. Trong thời gian ấp gà mái ít ra khỏi ổ để giữ độ ấm cho trứng thời gian dài 21 ngày, trứng gà sẽ nở con, khi gà con chui ra khỏi vỏ và bộ lông được làm khô dưới sức ấm của ổ gà mẹ ấp ủ. Gà con mới nở được gà mẹ ra sức bảo vệ, gà mẹ dẫn các con đi tìm thức ăn, nước uống, khi thấy bồ các thì xòe đôi cánh ra ủ các con để bồ các không bắt được, gà mẹ không biết mớm con như các loài chim.
Theo các tài liệu ghi chép, gà có nguồn gốc là gà rừng, lông đỏ và được khoa học phân loại, phân tích gần đây cho biết rằng: ít nhất gà da vàng là do lai giống gà rừng lông xanh xám.
Quan niệm chăn nuôi gà cần được tự điển bách khoa viết như sau:
Con người lần đầu tiên thuần hóa gà tại tiểu lục địa Ấn Độ với mục đích để làm gà chọi ở Châu Á, Châu Phi và Châu Âu có rất ít sự chú tâm về sự nuôi để lấy trứng hay lấy thịt.
Ở miền Trung thuộc Quảng Ngãi Việt Nam còn có loại gà đặc biệt là gà “cúp” không có đuôi và cũng không có hũ dầu phía đuôi tròn trĩnh, béo, mập nhiều thịt. Về Miền Nam Việt Nam thì có gà “mái dầu” cũng to tròn, béo mập và đẻ nhiều trứng. Hai loại gà vừa kể chắc thịt, thơm ngon mập nên nhiều người ưa thích và có giá trị trên thị trường, nhất là trong nghề chăn nuôi vì cho nhiều thịt và đẻ trứng tốt.
Ở tại Hoa kỳ thịt gà là món ăn thịnh hành nhất, vì người Mỹ sau khi đã thí nghiệm, có quan niệm rằng: ăn thịt gà ít bệnh tật, nổi bật trong tháng 11, người Mỹ hay giết gà Turkey để tổ chức lễ “Thanhksgiving” đây là món bắt buộc có trong ngày lễ trọng đại này. Nhưng ngược lại cũng có một chú gà Turkey may mắn được nuôi cẩn thận, béo mập, lông và tướng mạo con gà phải được đẹp để đưa lên Tổng Thống trong dịp lễ Thanksgiving. Nhưng thường thường vị nguyên thủ Quốc Gia Mỹ luôn ân xá cho chú Turkey này không bị giết và thả ra nuôi cho đến già mà không giết bao giờ.
Con gà tuy vậy là một loại súc vật lợi ích cho giới chăn nuôi, vì chúng rất dễ sinh sản. Trứng gà là món ăn thông thường hàng ngày trên thế giới, đôi khi trứng gà còn để ấp nở ra con…
Ở Việt Nam ta còn có một loại gà giống gọi là gà ác, thịt đen, nhỏ con được coi là món ăn bổ dưỡng cho những ai cơ thể gầy, bệnh, được đem tiềm với thuốc bắc và giúp cho cơ thể người bệnh để bồi bổ cho cơ thể mau có sức khỏe dồi dào…
Dựa theo các tài liệu ghi rõ: các giả thuyết định cổ khí hậu học, có nghiên cứu cho rằng gà được thuần hóa ở vùng “Hoa Nam” vào 6000 năm trước công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho rằng không, gà xuất xứ từ sự văn minh lưu vực sông “Ấn” hai ngàn năm trăm năm trước công nguyên, nơi này nay thuộc “Pakistan” con đường dẫn đến Châu Âu “Romainia” Thổ Nhỉ Kỳ, Hy Lạp khoảng 3000 năm trước công nguyên. Người Phoenicia đã mang gà dọc theo bờ biển Trung Hải đến bán đảo Ibiria nuôi gà được phát triển dưới thời đế quốc La Mã. Còn nhiều giả thuyết nữa của nơi xuất xứ ra gà, song năm Đinh Dậu nói chuyện gà cho vui, không thể nói hết được…
Nhưng khi nhắc đến gà trong dân gian, ai ai cũng nghĩ ngay đến việc ăn uống tiệc tùng cả, vì gà là món khoái khẩu nhất trên thế giới này. Riêng bản thân tôi đã đi quá nữa đoạn đường đời rồi. Khi dừng chân lại mới thức tỉnh ra rằng…Tất cả muôn loài đều có sự sống, nhưng riêng con người chúng ta thông minh hơn hiểu biết rộng rãi, tình thương cũng trải rộng bao la…Chinh phục cả vũ trụ, các nhà khoa học gia đã đi vào không gian để tìm hiểu thế giới bên ngoài. Thế tại sao? Chúng ta không ý thức được việc sát sanh, giảm ăn thịt, cá các súc vật có sự sống, chúng cũng có sự sinh tồn, tham sống sợ chết…
Vậy mà chúng ta đành lòng ăn thịt gà trong năm gà cũng tội lắm đấy. Mong bớt ăn thịt gà lắm thay! Các bạn ạ!
Một lần nữa tôi viết lên đây với tấm lòng tha thiết tận tâm khảm của tôi, mạo muội khuyên quý Phật Tử chúng ta nên tập ăn chay lần lần. Tuy không bắt buộc phải ăn chay trường kỳ, nhưng hằng ngày giảm bớt việc ăn thịt thà. Nhất là những món thịt gà trong năm Dậu, có như thế thì sức khỏe của các bậc cao niên cũng sẽ gia tăng thêm tuổi thọ. Đó cũng là lời khuyên của các bác sĩ ăn rau quả thật nhiều, rất tốt cho sức khỏe…Giảm được phần bệnh tật do ăn uống thịt, cá quá nhiều mà ra.  Bớt ăn thịt chúng sanh (gà, vịt, bò, heo…) thì bớt tội sát sanh.
Chẳng hạn nhưng năm Ất Dậu 1945, khi đó tôi khoảng 5, 6 tuổi gì đó nhớ không rõ, vì là con nít nên bị cấm không cho ra khỏi nhà và nghe rằng: nạn đói đang hoành hành Việt Nam, người dân bệnh hoạn, chết đói, chết vì bệnh dịch tả, chết vì bom đạn la liệt ngoài đường, ngoài phố, vi trùng ô nhiễm đầy trong không khí, không nên ăn quà chợ, quà phố. Người chết đói, chết bệnh, kẻ thì chết vì bom đạn chiến tranh, khắp các nơi trên thế giới thật là tàn khốc kinh khủng….
Ước mong chú gà Đinh Dậu 2017 này sẽ là chú gà may mắn, hùng mạnh sẽ đem hạnh phúc, hòa bình vào thế giới nói chung và sẽ tiêu diệt bè lũ cộng sản việt cộng, những tên cộng nô đang dầy xéo quê hương Việt Nam, tên cáo già Hồ Chí Minh nó đã bán đất nước Việt Nam, và các lảnh hải Việt Nam cho Tàu Cộng, chúng cướp đất chiếm nhà dân oan, chà đạp nhân quyền bắt bớ dân lành, chụp mũ những người tù lương tâm, đập phá chùa chiền, nhà thờ, hủy hoại tuợng Phật, bẻ tay bẻ chân, giam cầm tượng Phật, tượng Chúa bắt bớ các vị tu sĩ nói chung…
Các cụ già đói khổ, các trẻ em thất học, chúng bán phụ nữ ra nước ngoài làm tôi mọi, từ thể xác đến tinh thần.  Chúng đàn áp dân lành, cướp của, giết người, xem mạng sống thua cỏ rác, thật là bỉ ổi.
Mẹ Việt Nam ơi! cầu xin hồn thiêng sông núi, anh linh tổ quốc Việt Nam hãy phù hộ cho quê hương Việt Nam tiêu diệt bọn Cộng Sản khát máu, đang dầy xéo quê hương Việt Nam, để nước Việt Nam có được tự do, nhân quyền và vẹn toàn lãnh hải và lãnh thổ, để khỏi phụ công tiền nhân đã đánh đuổi quân Tàu ra khỏi Việt Nam.

    Mùa xuân năm Đinh Dậu 2017
                        Diệu Trí
 
      Tâm Xuân
 
Hoa nở Xuân về chúc tụng nhau
Trăm năm tỉnh giấc mộng xuân đào
Con đường Phật dạy an vui đến
Hạnh phúc muôn đời đẹp biết bao .
 
Tâm Xuân còn mãi khắp muôn nơi
Niềm tin Phật Pháp chẳng đổi dời
Cùng nhau thiền tập trong ánh nắng
Trải rộng tình thương giữa cuộc đời .
 
Xuân lòng nhẹ mát cả tình thân
Qua giấc chiêm bao chợt tỉnh dần
Sáng nay thức dậy trời chưa sáng
Nhìn lên Đức Phật rõ nguồn tâm .
 
           27-12-2016
           Tánh Thiện 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn