- Chữ Tâm

28/06/201112:00 SA(Xem: 10147)
- Chữ Tâm


CHỮ TÂM

 

Mỹ Tâm Trinh


Xưa nay chúng ta thường nghe nói nhiều về chữ Tâm. Trong thuyết nhà Phật có giải thích rất rõ cho ta biết thế nào là tâm Bồ Đề, Tâm Thanh Tịnh, Tâm Vị Tha, Tâm Từ Bi - Hỷ Xả. Trong kinh Phật có nói: 

“Nhất thiết duy tâm tạo”.

 

Sau đây chúng tôi xin gửi đến quý vị những cách nhìn và nghĩ khác về chữ TÂM

 

Chữ TÂM diễn tả được nhân cách con người:

Tâm lệch lạc thì cuộc sống nghiên ngửa đảo điên

Tâm gian dối thì cuộc sống bất an

Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù

Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui

Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá

 

Vậy cho nên ta hãy đem TÂM của mình

Đặt lên ngực để biết yêu thương

Đặt trên tay để giúp đỡ người khác

Đặt lên mắt để nhìn thấy nỗi khổ của tha nhân

Đặt lên chân để mau mắn chay đến người cùng khổ

Đặt lên miệng để nói lời an ủi với người bất hạnh

Đặt lên tai để nghe lời góp ý của người khác

Đặt lên vai để biết chịu trách nhiệm và chia xẻ trách nhiệm với mọi người

Thân xác không có tâm là thân xác chết

Kẻ vô tâm thì chĩ biết lo cho mình

Cuộc sống của họ chất chứa những hận thù

Và trở thành mối đe doạ cho nhiều người

Hãy trao cho nhau trái tim nổng ấm thương yêu

(Sưu tầm trên net)


Chữ TÂM trong cuộc sống hằng ngày:

Một buổi sáng tôi quyết định tưới nước cho miếng vườn nho nhỏ sau nhà, mà cả tuần rồi nó chưa được tưới. Vừa định mở nước lên, chợt thấy chiếc xe đang đậu trên lề bẩn quá, tôi phải rửa. Nhưng khi đi vào nhà chứa xe để lấy chìa khóa, tôi thấy nhiều lá thư trên chiếc bàn ngoài hiên sau, mà tôi đã để đó từ tối hôm qua, chưa được mở. 

Tôi để chìa khóa xe xuống, định mở những lá thư này trước khi rửa xe. Trước tiên, tôi bỏ những thư quảng cáo vào sọt rác, nhưng chợt thấy sọt rác quá đầy, tôi để những lá thư lại trên bàn và đi đổ sọt rác. Nhưng tôi thấy rằng mình sẽ đến gần cái thùng thư khi đổ rác nên tôi quyết định ngồi xuống bàn viết những chi phiếu trả nợ trước, để khi bỏ rác, luôn tiện bỏ những phiếu trả nợ này vào thùng thư.

Khi cầm đến quyển chi phiếu, tôi mới biết rằng mình chỉ còn có một tờ ngân phiếu, không đủ…Những cuốn ngân phiếu của tôi đang để trong phòng đọc sách, tôi vội vào đó để lấy. Khi đi vào nhà tôi thấy lon nước ngọt uống dở. Tôi đang tìm cuốn ngân phiếu, nhưng trước tiên tôi phải dẹp lon nước ngọt này để tôi khỏi đụng đổ. Khi cầm lên tôi cảm thấy lon nước đã ấm nên tôi quyết định để nó trở vào tủ lạnh.

Khi tôi phải đi vào bếp để đến chổ tủ lạnh, tôi thấy chậu hoa của tôi cần nước, tôi để lon nước xuống, đi lấy nước cho chậu hoa, nhưng tôi bắt gặp ngay cặp kính lão mà tôi đã lục tìm mãi sáng nay đang nằm đây, tôi quyết định phải bỏ chúng vào bàn đọc sách để khỏi phải đi tìm nữa. Tôi để cặp kính xuống, đổ đầy nước vào chiếc lọ đem đến chổ chậu hoa, nhưng tôi lại thấy chiếc TV remote control mà ai đó đã để trên bàn ăn dưới bếp.

Tôi nghĩ, tối nay khi xem TV, tôi sẽ cần đến nó, tôi sợ sẽ không nhớ là nó đang nằm ở trên bàn ăn này, nên tôi quyết định đem nó trở lại chỗ phòng TV, nhưng tôi phải tưới nước cho chậu hoa trước đã! Tôi đổ nước vào chậu hoa và lỡ tay làm đổ nước

trên sàn nhà, tôi lại bỏ chiếc remote control xuống, đi tìm giẻ để lau sàn nhà. Khi tôi vào nhà chứa xe để lấy giẻ, mới chợt nhớ ra là tôi đã định làm gì lúc ban đầu…!

Cuối ngày, người tôi mệt lã, một ngày đã qua đi nhưng tôi chưa làm được gì cả;

Mảnh vườn nhỏ chưa được tưới nước

Xe chưa được rửa

Những chi phiếu chưa viết

Lon nước ngọt dở chưa được để vào tủ lạnh

Chậu hoa chưa được thêm nước

Cũng chỉ còn vỏn vẹn một tấm ngân phiếu trên bàn

Tôi không nhớ là đôi kính và chiếc remote control để ở đâu

Tôi cũng không biết đã làm gì với chiếc chìa khóa xe.

Tôi đang sợ ngày mai lại sẽ bắt đầu một ngày mới như vậy, vì tôi đã không chú TÂM. Nếu tôi chú tâm một chút, tập trung tư tưởng thì mọi việc sẽ hoàn tất.

Quý vị thấy đó, chỉ trong một ngày thôi, mình không chú TÂM làm việc, mà những chuyện nhỏ nhặt như vậy cũng bị rối rắm huống chi là cả cuộc đời mình.

Một người không chú tâm làm việc thì cuộc đời khó thành công

Học sinh không chú tâm học hành, thì không đổ đạt thành tài

Một người không biết chú tâm tu tập sẽ không được giác ngộ

Khi ăn, người không chú tâm, thì dầu có ăn món gì cũng không cảm thấy ngon.

 

Trong “Đường Xưa Mây Trắng” của thiền sư Nhất Hạnh có nói. Khi Phật Thích Ca còn tại thế. Lúc Ngài cùng ăn quít với các em bé chăn trâu có môt đoạn Ngài nói rằng, “Này các con, khi ăn quít các con có thể ăn quít một cách tỉnh thức. Thế nào gọi là ăn quít một cách tỉnh thức, đó là khi ta để TÂM ăn quít ta biết rằng ta đang ăn quít, ta sẽ cảm nhận được hương thơm, vị ngọt của trái quít, khi để tâm nhìn vào trái quít các con sẽ thấy người trồng quít, thấy được cây quít, các con có thể thấy được cây quít nở hoa trong mùa Xuân, các con có thể thấy ánh nắng và giọt mưa đang nuôi lớn trái quít. Để TÂM sâu hơn nữa, các con có thể thấy được muôn vật trong vũ trụ đang tiếp tay nhau làm cho trái quít có mặt. Khi ăn quít ta đang tiếp xúc thật sự với trái quít. Các con đang tiếp xúc với vị ngọt, với mùi thơm của trái quit, trí óc ta không suy nghĩ vẫn vơ đến những chuyện khác, chuyện của ngày hôm qua, chuyện của ngày mai, vì TÂM ta đang an trú trong giờ phút hiện tại cho nên trái quít mới thật sự có mặt, và ta mới thật sự có mặt. Như vậy, ta gọi rằng ăn quít trong tỉnh thức cũng như sống tỉnh thức là sống trong giây phút hiện tại, thân và TÂM an trú trong giây phút hiện tại.”

Chữ TÂM rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, dầu là trong sự suy nghĩ hay ngoài thực tế, chúng ta phải chú trọng và để TÂM đến những gì chúng ta đang làm, chúng ta đang nghĩ, thì cuộc sống của chúng ta sẽ được an nhiên tự tại và có nhiều ý nghĩa.

Ngược lại, nếu ta sống trong quên lãng, không chú TÂM, sống mà không biết mình đang sống, ăn mà không biết mình đang ăn. Sống mà không chú TÂM và không thật sự tiếp xúc với sự sống thì thân TÂM ta không đuợc an trú trong hiện tại.

Như vậy, tóm lại cuộc sống không chú TÂM là cuộc sống không bình an tự tại.

Nhân dịp mùa Lễ Phật Đản Phật Lịch 2555, chúng tôi xin cầu chúc cho tất cả qúy vị cùng gia quyến thân tâm an lạc, vạn sự cát tường sức khỏe dồi dào luôn luôn sống an vui trong muôn ánh hào quang của chư Phật và Bồ Tát.


Mùa Phật Đản 2555

Mỹ Tâm Trinh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn