- Lá thư Trúc Lâm - Vu Lan Thắng Hội

07/09/201112:00 SA(Xem: 10994)
- Lá thư Trúc Lâm - Vu Lan Thắng Hội

Vu Lan Thắng Hội

 

Học Phật, ai cũng hiểu được sự thể vô thường hẳn nhiên là như thế, tuy nhiên hiện hữu sự thật không thể chối bỏ một điều gì. Sự vận hành của vũ trụ và nhân sinh quan, chúng ta nên quán thông để bước vững chãi trên lộ trình giác ngộ.

 

Vu Lan mùa Báo Hiếu có truyền thống lâu đời đối với người tu học Phật. Làm hay không muốn làm những điều tốt đẹp, thời gian cứ thế vận hành không tăng, không giảm. Những sản phẩm trí tuệ hay thực phẩm nó đều đáp ứng nhu cầu cần thiết để dòng sinh hoạt của cuộc đời không bị bế tắc và phát sinh bệnh tật. Dòng sinh mệnh của nhân loại dù trí thức hay bình dân nguồn năng lực tâm lý tối ư quan trọng! Nghĩa là từ tâm lý bế tắc vì thất vọng một cái gì đó khiến người ta chán ngán cuộc sống thực tại, từ đó rơi vào đường cùng và dẫn đến khủng hoảng lo âu và sợ hãi.

 

Các tôn giáo có mặt là để xoa dịu từng nỗi đau thương giúp con người giữ trạng thái quân bình và thăng hoa cuộc sống. Có lẽ nỗi ray rứt lớn nhất của cuộc đời là đánh mất lương tâm. Nói một cách xác định, tâm đứng đầu mọi sản phẩm phát sinh, do vậy hiếu đạo được đề cao phẩm giá của con người ở bất cứ thời đại nào. Những tầng lớp văn học, thi ca có một giá trị đặc thù đó là ca ngợi quê hương và ân đức sinh thành dưỡng dục. Nếu không có mẹ và cha thì không có gì được gọi là đẹp nhất.

 

Báo Trúc Lâm thể hiện tinh thần bảo tồn văn hóa làm đẹp cuộc đời không ngoài sự minh họa đã nêu trên. Văn học, thi ca được tưới tẩm bằng những tấm lòng chân thật, yêu quê hương, yêu tổ quốc, trân quý tình người để tâm hồn có thêm phần sáng tạo. Không có gì thích thú cho bằng những cây bút đào sâu triết lý qua tư liệu Đông- Tây kim - cổ có một đích duy nhất đó là cống hiến để duy trì truyền thống văn hóa và đạo đức. Thiếu văn hóa có lẽ cuộc đời sẽ không còn ý nghĩa để hãnh diện phẩm giá của con người. Nói đến khoa học hiện đại không ai có thể phủ nhận được sự đóng góp lớn lao cho nhân loại, tuy nhiên sự tàn phá của nguyên tử rất khiếp đảm kinh hoàng!

 

Trúc Lâm là một trong những tờ báo Phật Giáo được quý độc giả yêu thích. Chúng ta rất cảm ơn những cây bút không ngừng sự cống hiến khả năng của mình. Chúng tôi cũng không quên cảm ơn quý vị đã bảo trợ báo Trúc Lâm suốt chiều dài 19 năm, trong thời gian ấy, xã hội cũng đã kinh qua nhiều biến cố thăng trầm lịch sử.

 

Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu kính chúc quý vị thân tâm an lạc và vạn sự cát tường.

 

 Santa Ana, ngày 22/8/2011

 

Tòa Soạn Tạp Chí Trúc Lâm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn