- Vu Lan Thương Cha, Nhớ Mẹ Nhớ Nước Non Nhà / HT Thích Chơn Thành

03/09/201212:00 SA(Xem: 8326)
- Vu Lan Thương Cha, Nhớ Mẹ Nhớ Nước Non Nhà / HT Thích Chơn ThànhHòa Thượng Thích Chơn Thành

 

Mỗi độ Hạ tàn Thu đến, thì lòng người con Phật luôn luôn vọng nhớ đến Mục Kiền Liên, một trong mười đệ tử lớn, trong tăng đoàn của đức Phật. Ngài là một người con hiếu thảo đối với song thân, nhưng thân phụ của Ngài qua đời rất sớm, chỉ còn hiền mẫu, mặc dù mẹ hiền của Ngài lúc sinh tiền đã có những hành vi thiếu lành mạnh, nên sau khi qua đời, tội ai nấy mang, bà Thanh-Đề phải chịu khổ lụy, rơi vào loài ngạ qủy, làm thân qủy đói, ngày đêm sống trong cảnh tăm tối, bị đói khát, luôn luôn bị hành hạ đau khổ ngút ngàn.

Mục-Kiền-Liên nghe tin thân mẫu qua đời, vội vàng đến thưa với Phật và đại chúng, xin phép được về thăm mẹ lần cuối cùng. Phật và Đại tăng khuyến khích. Về đến nhà thì, Hiền mẫu đã qua đời. Ngài Mục-Kiền-Liên rất thương yêu mẹ, người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình cho đến ngày khôn lớn, trải qua biết bao gian khổ. Nhớ thương mẹ, Mục-Kiền-Liên muốn biết mẹ ở đâu, thiên đường hay địa ngục? Ngài liền tọa thiền, dùng pháp nhãn quan sát, thấy mẹ đã rơi vào loài quỷ đói, thân thể gầy ốm, áo quần dơ bẩn, thân thể thật tiều tụy, mặt mày gầy ốm, má tóp răng nhe, lại thêm đói khát, đau khổ ngút ngàn. Mục-Kiền-Liên cảm thấy xót xa vô ngần. Lòng thương mẹ từ tàng thức tự động tuôn trào, bốn dòng lệ rơi đầm đìa trên đôi má.


Thấy mẹ bị đói, khát dữ dội, Mục-Kiền-Liên liền dâng cơm cho mẹ, nhưng khi bà Thanh-Đề nâng bát cơm lên, lòng keo kiệt bỏn xẻn vẫn chưa dứt, bà sợ bạn đồng liêu cướp dựt thức ăn, nên phải che giấu và khi lấy cơm bỏ vào miệng tức khắc cơm biến thành than hồng, làm phổng miệng, bà la to khóc lớn, Mục-Kiền-Liên vội dâng nước, bà Thanh-Đề vừa đưa nước lên uống, thì nước lạnh liền sôi sục. Thực tế hơn, trường hợp này thường xảy ra với các bệnh nhân bị cancer ở miệng hoặc ở cổ, thấy mẹ đau đớn như vậy, là người con yêu thương cha mẹ, chắc chắn đau xót vô vàn.


Mục-Kiền-Liên cũng như bao người con chí hiếu, muốn cứu mẹ thoát khỏi thân loài qủy đói, nhưng khả năng chỉ đến chừng ấy, nên dù cố gắng đến đâu cũng không thể cứu được mẹ. Vì thế, Mục-Kiền-Liên vội vã đến chỗ Phật ở, thưa cùng Phật: “Kính thưa Đức Thế-Tôn, sau khi dùng pháp nhãn tìm mẹ, con đã tìm được mẹ đã trở thành loài quỷ đói, ngày đêm bị hành hạ, bị đói khát, đau khổ vô cùng, con dùng đủ phép để cứu mẹ, nhưng vẫn không được. Kính xin Thầy chỉ dạy cho con, con phải làm thế nào, để cứu mẹ ra khỏi cực hình nơi địa ngục của loài ngạ quỷ. Đức Phật liền ôn tồn dạy: Mục-Kiền-Liên! Như-Lai và đại chúng rất cảm thông trước nỗi khổ đang hành hạ mẹ của thầy, ta và đại tăng cũng muốn chia xẻ nỗi đau lòng của một người con hiếu thảo như thầy, muốn cứu vớt mẹ hiền, nhưng rất khó khăn. Tại sao vậy? bởi vì lúc sinh tiền thân mẫu của thầy đã làm nhiều điều ác đức, nhiều người khuyên can nhưng bà vẫn không tin, nên ngày nay mới ra nông nổi như vậy, tội ai nấy mang, dù ông có thần lực nhiệm mầu, nhưng vẫn có hạn. Vì thế, nhân ngày rằm tháng bảy, chư tăng dù tu hành ở đâu cũng tụ hội về một nơi, ngày ấy được gọi là ngày tự tứ. Sau ba tháng an cư tu học, tâm hồn của họ thật thanh tịnh, rất trong lành, tướng tự tâm sinh, tướng cũng từ tâm mà diệt. Vì thế, sau ba tháng an cư, tâm đức của họ sáng rực rỡ, mắt có thể nhìn xuyên suốt cõi vô cùng. Vì vậy, nhân cơ hội này, thầy nên sắm sữa các đồ ăn, thức uống cho tinh sạch, để dâng lên cúng dường đại tăng, tâm của mỗi người đã thanh tịnh, mắt của mỗi vị như một vì sao sáng, họp nhau lại trở thành những vì sao sáng, chiếu rực rỡ mọi thiên hà, tất cả năng lực của đại tăng họp lại thành một năng lực lớn vĩ đại, nhờ năng lực mạnh mẽ này chắc chắn sẽ cứu vớt được hiền mẫu của thầy.


Mục-Kiền-Liên vâng lời Phật, liền đi làm ngay, quả thực nhờ năng lực mầu nhiệm của đại thánh tăng nguyện cầu, tức khắc bà Mục-Liên Thanh-Đề đã được giải thoát khỏi loài quỷ đói. Mục-Kiền-Liên đã chứng nghiệm được sự nhiệm mầu của tập thể chư tăng, sau ba tháng an cư. Ngài thấy mẹ yêu thương nhất đời đã thoát khỏi cảnh âm cung và được sinh vào cõi trời, nên lòng vui mừng khôn xiết.


Từ đó, các dân tộc trong vùng Á châu chịu ảnh hưởng văn hóa Phật Giáo, nhận thấy Ngày Vu-Lan còn gọi là Ngày Hiền Mẫu là một văn hóa tốt, là một triết lý lành mạnh, một thứ đạo đức tuyệt vời có thể áp dụng vào đời sống thực tế, để tạo hạnh phúc gia đình, có thể áp dụng vào đời sống xã-hội để giáo dục quần chúng, để tạo lập sự an bình cho xã-hội.


Hôm nay, ngồi viết bài tình mẫu tử, nghĩa sinh thành và lòng biết ơn cha mẹ, ngày nhớ Nước thương Nhà, bởi vì chúng ta là những con người có trí tuệ, có tình có nghĩa, có khối óc mà cũng có con tim, nên phải gieo trồng đạo đức. Hôm nay chúng ta yêu thương, chăm sóc mẹ cha trong tuổi già sức yếu, rồi tương lai chúng ta cũng sẽ như vậy, bởi vì tất cả đều vô thường và không hiểu được đời mình sẽ ra sao trong tương lai. Vì thế, hình ảnh kính yêu cha mẹ hôm nay sẽ tác động lên mắt tai mũi lưỡi thân và ý của con cháu rồi chìm sâu vào tâm thức của chúng. Sau này, chúng ta sẽ già yếu, những hình ảnh kính yêu cha mẹ năm xưa của mình còn ngủ im trong lòng của chúng sẽ được gợi lên, chúng sẽ tự động làm như mình đã làm với cha mẹ, ông bà của chúng.


Luận lý nhân quả ngày nay đã được phổ biến rộng rãi trong tất cả mọi lảnh vực, từ đời sống cá nhân đến đời sống gia đình, tập thể xã-hội, từ kinh tế, chính trị, văn hóa vân vân và vân vân, người ta luôn đặt các câu hỏi bằng các chữ như tại sao, hay nguyên nhân nào, hoặc lý do nào làm cho một hoặc nhiều hiện tượng phát sinh, và từ đó người ta sẽ tìm ra được nguyên nhân chính làm động cơ, ví dụ như trường hợp biển đông. Chúng ta sẽ hỏi tại sao Tàu Cộng đưa quân xâm chiếm biển đông? Chúng ta sẽ thấy rõ nguyên nhân chính là tham vọng, lòng tham vô đáy của các nhà lãnh đạo Tàu từ thời Tần Thủy Hoàng và các triều đại nhà Hán trải qua hàng ngàn năm trước, và Mao-Trạch-Đông đã vẽ lại bản đồ nước Trung Quốc bao gồm các nước Á-châu như Việt – Miên - Lào,Thái, Miến, Phi, Mã, Indonesia, Tây-Tạng,Tân-Cương, Mông-Cổ, Mãn-châu, Nam Bắc Triều-Tiên, Nhật-Bản, một nửa Sa-ka-lin.


Mao-Trạch-Đông đã vạch ra trong Tân-Trung-Quốc Sử-Lược và nay tập đoàn Cộng-Sản Trung Quốc như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đã và đang thực hiện và những người kế sẽ tiếp tục thực hiện, để hy vọng làm chủ nhân loại. Những sự kiện lịch sử này đã được trình diễn rất rõ nét qua vở kịch mở đầu Thế-Vận-Hội 2008 tại Bắc Kinh, đã khai mạc bằng vở tuồng Tần-Thủy-Hoàng đã làm cho các nhà lãnh đạo thế giới phải suy nghĩ và phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó và có lẽ thế giới tự do cũng đã sẵn sàng tham dự buổi dạ tiệc này. Buổi Dạ Tiệc rất linh đình với nhiều màn, nhiều cảnh buồn vui lẩn lộn, mọi người hãy chờ xem lòng THAM-SÂN-SI-MẠN NGHI ÁC KIẾN sẽ xung thiên, tung tóe cả đất trời và sẽ tạo ra một trang sử mới cho nhân loại.


 Mùa Vu Lan Phật Lịch 2556-2012

Hòa Thượng Thích Chơn Thành

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn