- Thư Chúc Tết Xuân Quý Tỵ - HT Thích Chơn Thành

06/02/201312:00 SA(Xem: 8173)
- Thư Chúc Tết Xuân Quý Tỵ - HT Thích Chơn Thành


Thư Chúc Tết
Xuân Quý Tỵ - 2013

 Hòa Thượng Thích Chơn Thành

 

Nam-Mô Bổn-Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật


Năm Rồng Nước đi qua, năm Mãng-Xà-Vương bước đến, trong giờ phút thiêng liêng của sự chuyển đổi giữa năm cũ và năm mới, bên giao bên nhận, gọi là Giao-Thừa. Nay nhân đầu xuân Qúy-Tị, mệnh danh là Xuân Mãng-Xà-Vương, tượng trưng cho sức mạnh và trí-tuệ. Thay mặt tăng ni và phật tử chùa Liên Hoa thành phố Garden Grove, California kính chúc chư tôn Hòa Thượng trưởng lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng -Ni, các vị lảnh đạo tinh thần các tôn giáo, phước trí trang nghiêm, đạo nghiệp viên thành. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo thường gia hộ cho các bậc trưởng lão, qúy đồng hương và đồng bào phật tử khắp các nơi trên hành tinh này phước qủa sung mãn, thân tâm thường an lạc, vạn sự cát tường như ý.

 

Tại sao Mãng-xà-vương là biểu tượng sức mạnh và trí tuệ siêu-việt, của từ bi và giải thoát? Vì, sau khi giác ngộ, đức Phật muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với cây bồ-đề đã che mưa nắng cho Ngài suốt bảy tuần lễ. Vì thế, Ngài ở lại bảy tuần lễ để cảm ơn cây bồ đề, ba tuần lễ đầu Ngài đi qua hướng đông hướng về chiêm ngưỡng biết ơn cây bồ đề, nhận lời thưa thỉnh của Thích-Đề-Hoàn-Nhơn, vị Vua Trời cai quản ba mươi hai tầng trời cõi dục, đức Phật bắt đầu Chuyển Pháp Luân, giảng kinh Hoa-Nghiêm.

 

Đến tuần lễ thứ năm, đức Phật đi về hướng nam khoảng năm trăm thước, để cảm ơn cây bồ đề, ngài ngồi nhập định, lúc xế chiều một trận giông bão đổ ập đến, mây đen kéo bao phủ cả trời đất, mưa sa gió lốc, cây cối gảy răn rắc, thấy Phật đang ngồi trong mưa bão, Mãng-xà-vương từ tổ ấm bò lên quấn vào thân Phật bảy vòng, đầu xòe ra che mưa cho Phật suốt đêm giông bão. Sáng hôm sau, trời quang mây tạnh, nắng ấm chan hòa khắp vạn hữu, Mãng-xà-vương liền mở ra bảy vòng, rồi quay về tổ ấm. Thấy vậy, đức Phật cảm ơn Mãng-xà-vương rồi dùng thần lực chuyển hóa nghiệp lực của Mãng-xà-vương, thành một chàng trai thông minh, tuấn tú. Cảm ứng đạo giao khó nghĩ bàn, Mãng-xà-vương cảm động xin theo làm đệ tử, tinh tấn tu hành và cuối đời đắc quả vị ở cõi trời Đao-Lợi.

 

Trong giờ phút thiêng liêng của không gian vô biên và thời gian vô tận, tôi chắp tay nguyện cầu hồng ân Tam-Bảo gia hộ cho con dân Nước Việt biết thực hành vài điều nho nhỏ để giữ nước, dựng nước và phát triển dân trí, làm cho đất nước thêm tươi sáng, tiến-bộ và giàu mạnh.

 

Thứ nhất, trong giờ phút linh thiêng, chúng ta cầu nguyện toàn dân Việt-Nam biết mở rộng tâm hồn, để đạt đến vô thượng tâm. Thứ hai, trong giờ phút thiêng liêng, chúng ta cầu nguyện toàn dân Việt-Nam biết quên, để thương yêu và được yêu thương, đồng thời cùng nhau xây dựng. Thứ ba, lịch sử đã sang trang, trong giờ phút thiêng liêng hôm nay chúng ta cầu nguyện cho toàn dân Việt-Nam biết quên những oán thù. Thứ tư, trong giờ phút thiêng liêng của trời đất, chúng ta cầu nguyện cho toàn dân Việt-Nam biết tha thứ, biết thực hành hạnh từ bi hỷ xả như Vua Trần Nhân Tôn thưở xưa, để cứu nước, giữ nước, dựng nước và mở mang dân trí, để đời sống của chúng ta được an vui, hạnh phúc.

 

Thứ năm, trong giờ phút thiêng liêng của đất trời hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho toàn dân Việt Nam biết thực hiện tinh thần dân chủ vào đời sống, để làm đẹp cho tổ quốc và lành mạnh hóa nhân quần xã-hội.

 

Trong giờ phút thiêng liêng thanh tịnh hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho toàn dân Việt-Nam nỗ lực gắn bó với Hoa-kỳ, các nước Nhật bản, Nam Hàn, Philippine, Australia để duy trì hòa bình, ổn định, tự do dân chủ cho toàn cõi Á Châu và thế giới.

 

Một lần nữa, chúng ta thành tâm cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh được an lạc, tất cả mọi gia đình Vạn Sự Như Ý.

 

 Nam-mô Đương-Lai Hạ-Sinh Di-Lặc Tôn-Phật 

 

 Hòa Thượng Thích Chơn Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn