- Khánh Thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang - Thanh Phong/SGN

07/02/201312:00 SA(Xem: 7638)
- Khánh Thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang - Thanh Phong/SGN


 

 

khanhthanh_1_mini-content

 

Khánh Thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang

 

 Thanh Phong/SGN

 

SANTA ANA. Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, tọa lạc tại 713 N. Newhope St, Santa Ana, CA.92703 do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức lễ khánh thành trong ba ngày 12, 13,14/10/2012; chính thức cắt băng khánh thành vào ngày 14.10.2012 với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni, các cấp chính quyền địa phương, dân cử và hàng ngàn đồng hương Phật tử .

 

Với tâm nguyện “ Tre già măng mọc”, những thế hệ về sau tìm chứng tích của một ngôi chùa, họ sẽ tỏ lòng biết ơn những thế hệ đi trước đã để lại một dấu ấn khả kính, vì thế bất cứ một biểu tượng nào cũng có giá trị thời gian”. Chính với tâm nguyện này, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh được sự cộng tác đắc lực của Đại Đức Thích Nhuận Hùng, Viện Phó, nhất là được đông đảo đồng hương Phật tử khắp nơi trợ duyên, đã biến ngôi nhà thờ Tin Lành cũ kỹ, dột nát trở thành một Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo VN chùa Bảo Quang nguy nga, đồ sộ nhất tại Quận Cam.

 

Với diện tích 12,000 Sf nằm trên khu đất rộng hơn 2 mẫu Anh, chùa được cấu trúc theo những nét đặc thù truyền thống của Phật giáo Việt Nam, và với kiến trúc theo lối Á Đông do kỹ sư Vincent Nguyễn điều hành, trong đó có các kiến trúc sư, kỹ sư khác như Phạm Ngọc Lân, Trầm Kim Ngân, Nguyễn Minh Trì, Lê Văn Giệp, Nguyễn Ngọc Nhâm, Nguyễn Tường Quý, Lê Trần Phú v.v…..nhưng quan trọng hơn hết vẫn là sự tích cực và vô cùng vất vả của HT. Viện Chủ và Đại Đức Phó Viện Chủ. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến HT. Thích Quảng Thanh và Đại Đức Thích Nhuận Hùng rất tháo vát trong công việc, luôn luôn vui vẻ khuân từng viên gạch, ngói, làm khuôn đổ tượng và rất nhiều việc nặng nhọc khác để có được ngôi chùa nguy nga, tráng lệ như hôm nay. 

 

khanhthanh_2_mini-content Ngoài ngôi chánh điện được gọi là Đại Hùng Bửu Điện còn có một tòa nhà hai tầng, trong đó có hội trường, thư viện, các lớp học Việt Ngữ. Đặc biệt nhất là chùa có một sưu tập bảo vật rất đáng kể để cống hiến khách thưởng lãm khi thăm viếng và vãn cảnh chùa. Trong khuôn viên chùa có hồ sen và nhiều tượng Phật lộ thiên kể lại sự tích Đức Phật ra đời cũng như tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay rất mỹ thuật, xứng đáng với tên gọi Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là Văn Phòng Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới, mà Hòa Thượng Thích Quảng Thanh Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành.

 

Buổi lễ khánh thành đặt dưới sự chứng minh của Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới. Trong đạo từ, Đại Lão Hòa Thượng tán thán công đức vô lượng của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh và quý Phật Tử, Ngài nói: “…Được như ngày hôm nay, tôi xin đại diện các đồng hương và Giáo Hội PGVN Trên TG, thành tâm tri ơn nhân dân và chính phủ Hoa Kỳ. Quý vị đã tận tâm nâng đỡ những người tỵ nạn hội nhập vào nền tự do, dân chủ, đa văn hóa, và rèn luyện nên những con người đầy nghị lực, sáng tạo để xây dựng sự văn minh thịnh vượng của đất nước Hoa Kỳ..”. Nhiều vị quan khách được mời lên phát biểu, trong đó có Thị Trưởng thành phố Santa Ana, ông Miguel Pulido ca ngợi: “Chùa Bảo Quang như một viên ngọc quý của TP. Santa Ana, tôi tin rằng nơi này sẽ đào tạo những công dân tốt trong thành phố để họ cùng chúng ta góp phần xây dựng thành phố Santa Ana tốt đẹp về mọi mặt”.


Trong ba ngày lễ khánh thành chùa Bảo Quang có nghi lễ đưa thuyền ra biển vớt vong linh về chùa thiết lễ đàn tràng chẩn tế, Khóa lễ cầu siêu chư hương linh và nghe những đạo từ của quý Hòa Thượng.


 Vào buổi tối ngày 14.10.2012 một chương trình văn nghệ mừng ngày khánh thành do Ban Hợp Xướng Hoa Từ Bi, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Gia Đình Phật Tử Bảo Quang và các ca sĩ tên tuổi trình diễn. Ngoài ra, chùa cũng phát hành sách ảnh nghệ thuật, trong đó có nhiều tác phẩm Dấu Ấn Nghệ Thuật II của HT. Viện Chủ đọat nhiều giải quốc tế về nhiếp ảnh nghệ thuật.


Trong hơn 20 năm qua, chùa Bảo Quang làm công tác từ thiện, mang bữa ăn đến cho người vô gia cư tại Santa Ana vào mỗi sáng Thứ Ba hàng tuần, không bỏ sót tuần nào, dù bất cứ thời tiết có thế nào. Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang không chỉ là niềm vui của những người con Phật mà còn là niềm hãnh diện chung của tất cả cộng đồng Việt Nam không phân biệt tôn giáo tại hải ngoại.


Thanh Phong / SGN

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn